HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

0
0

- Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Theo HoREA, đề nghị xây dựng kết cấu của khoản 1 và khoản 2 Điều 127 tương tự như kết cấu của khoản 1 và khoản 2 Điều 126 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như sau:

“1. Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, gồm: (…)

2. Đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện sau đây”.

Nhưng, kết cấu của khoản 1 và khoản 2 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lại khác nên thiếu sự thống nhất, như sau:

“1. Đất để thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện sau đây: (…)

2. Tiêu chí đối với các trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư: (…)”.

HoREA cũng đề nghị bổ sung trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất đối với “quỹ đất do Nhà nước quản lý, quỹ đất được tạo lập từ dự án tạo quỹ đất do Nhà nước đầu tư, quỹ đất do Nhà nước thu hồi khi sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước để thực hiện dự án sử dụng đất vào mục đích cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ” và đề nghị giao thẩm quyền cho “cấp tỉnh” quyết định quy mô diện tích dự án có sử dụng đất để “thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất”:

THeo HoREA, điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), quy định “1. Đất để thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện sau đây: (…) b) Thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 78 của Luật này” có nghĩa là “thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất” đối với trường hợp “đất chưa sạch”.

Nhưng, điểm b khoản 1 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa bao gồm trường hợp “thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất” đối với trường hợp “đất sạch”. Bởi lẽ, Hiệp hội nhận thấy thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức “đấu giá quyền sử dụng đất” 04 lô đất Thủ Thiêm là đất sạch và đã có quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm để lựa chọn nhà đầu tư có “giá trúng đấu giá cao nhất”. Nhưng, Thành phố hoàn toàn có thể thực hiện “đấu thầu dự án có sử dụng đất” đối với 04 lô đất này nhằm để lựa chọn nhà đầu tư có “năng lực cao nhất, dự án tốt nhất”.

Cũng theo HoREA, điểm e khoản 2 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), quy định “thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất” đối với “dự án đô thị, nhà ở thương mại có quy mô từ 50 ha trở lên tại khu vực nông thôn và 20 ha trở lên tại khu vực đô thị” là không hợp lý, mà nên giao thẩm quyền cho “cấp tỉnh” quyết định quy mô diện tích dự án có sử dụng đất để “thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất”, như năm 2009 Thành phố đã từng tổ chức đấu thầu dự án Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, quận 1 có diện tích chỉ hơn 12.000 m2; hoặc Thành phố đã lập dự án đấu thầu mặt bằng số 164 Đồng Khởi, quận 1 và khu phụ cận có diện tích khoảng 9.700 m2; hoặc trường hợp 04 lô đất Thủ Thiêm gồm Lô 3.5 có diện tích 6.446 m2, Lô 3.8 có diện tích 8.561 m2, Lô 3.9 có diện tích 5.009 m2, Lô 3.12 có diện tích 10.060 m2 đều có thể thực hiện phương thức “đấu giá sử dụng đất” hoặc “đấu thầu dự án có sử dụng đất”.

Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 127 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), như sau:

“Điều 127. Đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư

2. 1. Tiêu chí đối với cCác trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư:

a) Cho thuê đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh;

b) Cho thuê đất đối với đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có mục đích kinh doanh;

c) Giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng;

d) Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất mà có từ 02 nhà đầu tư quan tâm trở lên;

đ) Cho thuê đất để xây dựng công trình ngầm có mục đích kinh doanh mà có từ 02 nhà đầu tư quan tâm trở lên

đ) Dự án chỉnh trang và phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với trường hợp cần lựa chọn nhà đầu tư;

e) Dự án đô thị, nhà ở thương mại có quy mô từ 50 ha trở lên tại khu vực nông thôn và 20 ha trở lên tại khu vực đô thị.

g) Quy mô dự án có sử dụng đất thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét quyết định theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cùng cấp.

1. 2. Đất để thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Có trong kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt;

b) Thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 78 của Luật này hoặc quỹ đất do Nhà nước quản lý, quỹ đất được tạo lập từ dự án tạo quỹ đất do Nhà nước đầu tư, quỹ đất do Nhà nước thu hồi khi sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước để thực hiện dự án sử dụng đất vào mục đích cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ”.


Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.