Giá vàng tuần tới: Đích 1.900 USD/ounce đã rất gần?

0
0

- Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Có thời điểm, giá vàng thế giới tại thị trường New York chỉ còn cách 25 USD nữa là đạt tới mốc qua trọng, 1.900 USD/ounce. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì sang tuần mới…

Giá vàng bứt phá mạnh mẽ phiên cuối tuần

Giá vàng trong phiên cuối tuần, 6/1 tại thị trường New York đã tăng trở lại mức cao nhất trong 6 tháng qua do dữ liệu hỗn hợp của Hoa Kỳ cho thấy, trọng tâm chuyển sang những con số lạm phát vào tuần tới.

Dữ liệu vĩ mô mới nhất từ ​​Hoa Kỳ đã khiến vàng trở lại mức cao nhất trong 6 tháng, sau khi nền kinh tế và việc làm của Hoa Kỳ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thị trường vàng thế giới có thời điểm chỉ cách 25 đô la nữa là đạt tới mốc quan trọng 1.900 USD/ounc, khi giá vàng Comex tháng 2 giao dịch ở mức 1.873,4 USD/ounce, tăng 2,4% trong tuần.

Sự kiện vĩ mô lớn nhất trong tuần qua cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại một cách khiêm tốn trong tháng 12, với bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 223.000 vào tháng trước. Dữ liệu tháng 11 đã được sửa đổi xuống còn 256.000.

Nguồn: kitco.com
Nguồn: kitco.com

Một trong những động lực tích cực đối với vàng là từ áp lực tiền lương đang giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ đã ký hợp đồng lần đầu tiên sau 30 tháng vào tháng 12, với Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) ở mức 49,6%, thay vì mức kỳ vọng là 55%.

CIBC Capital Markets cho biết: "Mặc dù theo dõi gần đây cho thấy rằng tăng trưởng GDP trong quý 4/2022 tốt hơn nhiều so với dự kiến, nhưng sự sụt giảm này trong các dịch vụ ISM sẽ làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế đang mất đà nhanh chóng và có thể bắt đầu năm 2023 trên một nền tảng yếu" - nhà kinh tế cấp cao Andrew Grantham phân tích.

Vàng đã tăng mạnh sau cả hai đợt công bố dữ liệu, đạt mức cao hàng ngày là 1.875,20 USD/ounce - mức cao nhất kể từ tháng Sáu.

Cùng với mức tăng mạnh của giá vàng thế giới, trong phiên giao dịch cuối tuần, 7/1, thị trường vàng trong nước cũng đã có sự điều chỉnh cùng chiều.

Cụ thể, khi giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.866 USD/ounce, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp trong nước niêm yết như sau:

SJC Hà Nội niêm yết mua vào là 66,45 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,25 triệu đồng/lượng; SJC TP.HCM mua vào 66,45 triệu đồng/lượng, bán ra 67,27 triệu đồng/lượng.

Doji Hà Nội niêm yết giá mua vào 66,2 triệu đồng/lượng, và bán ra 67,2 triệu đồng/lượng; Doji TP. Hồ Chí Minh niêm yết giá mua vào 66,2 triệu đồng/lượng, chiều bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, và bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào là 66,42 triệu đồng/lượng, chiều bán ra là 67,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần tới: Cơ hội tăng vẫn còn

Kim loại quý đã bắt đầu có dấu hiệu của một mô hình tăng giá vào quý 4 năm 2022. Theo các chuyên gia phân tích, mục tiêu tiếp theo mà vàng cần vượt qua là ngưỡng cản 1896,5 USD.

Giám đốc điều hành Forex toàn cầu của Bannockburn, Marc Chandler nói với Kitco News, “tôi không tin rằng vàng sẽ tăng lên được khi các chỉ báo động lượng đang bị kéo dài. Và tôi nghĩ rằng rủi ro lớn hơn khả năng khoảng 1/3 rằng quỹ tương lai của Fed đang định giá tăng tại cuộc họp của FOMC kết thúc vào ngày 1 tháng 2”. Theo Chandler, điều đó nói lên rằng, miễn là khi kim loại màu vàng giữ trên mức 1825 USD- 1830 USD, xu hướng tăng giá có vẻ được ưa chuộng”.

Sau dữ liệu của ngày thứ Sáu, các thị trường bắt đầu định giá 74,2% khả năng lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào tháng Hai. Nhà phân tích Barbara Lambrecht của Commerzbank cho biết, vàng đã được dự đoán và định giá trong việc giảm tốc độ tăng lãi suất của Fed, nhưng các nhà đầu tư ETF vẫn cần một số thuyết phục trước khi đợt phục hồi có thể thực sự bắt đầu.

“Sự đi lên của nó có lẽ chủ yếu là do sự lạc quan hơn của các nhà đầu tư tài chính đầu cơ, những người thường hay thay đổi hơn,” Lambrecht viết hôm thứ Sáu. "Tuy nhiên, bất kỳ sự phục hồi giá lâu dài nào trên thị trường vàng sẽ đòi hỏi, trên hết, là sự thay đổi trong tâm lý của các nhà đầu tư ETF, những người vẫn đang có tâm lý thận trọng. Họ dường như đang chờ chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ kết thúc”.

Thông tin về lạm phát sẽ là một trong những báo cáo quan trọng mà các nhà đầu tư vàng cần rất chú ý vào tuần tới, đặc biệt là sau biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cảm thấy cần phải làm nhiều việc hơn để đối phó với áp lực giá cả.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết: “Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vẫn lo ngại rằng chính sách cần phải hạn chế hơn và duy trì hạn chế trong một thời gian dài để đảm bảo rằng nhu cầu cân bằng với khả năng cung cấp của nền kinh tế và áp lực giảm giá”.

Các cuộc gọi đồng thuận của thị trường đang tìm kiếm con số lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống 6,5% trong tháng 12 so với mức 7,1% của tháng 11.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.