Anh thẳng thừng loại Trung Quốc khỏi dự án hạt nhân

0
0

 - Chính phủ Vương quốc Anh đã tìm cách loại bỏ công ty China General Nuclear (CGN) khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C bằng cách trực tiếp đầu tư vào dự án này. Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp đầu tiên của chính phủ Anh cho một nhà máy điện hạt nhân mới ở nước này trong hơn ba thập kỷ, tuyên bố từ Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) mới đây đã cho biết như vậy.

 

“Khoản đầu tư của chính phủ Vương quốc Anh vào Sizewell C sẽ hỗ trợ dự án tiếp tục phát triển… Khoản đầu tư này cũng cho phép công ty China General Nuclear rút ra khỏi dự án,” BEIS hôm qua (29/11) cho biết.

Theo tuyên bố, London có kế hoạch đầu tư 679 triệu bảng Anh (814 triệu USD) vào dự án, tương đương 50% chi phí phát triển. Con số này sẽ khớp với số tiền đầu tư vào Sizewell C của tập đoàn điện lực lớn của Pháp là Electricite de France (EDF).

BEIS đã không tiết lộ phần nào của khoản đầu tư sẽ được chuyển đến cho công ty CGN, nhưng lưu ý rằng nó sẽ bao gồm chi phí mua lại, mọi khoản thuế phải trả và lợi nhuận thương mại đối với những đóng góp của công ty Trung Quốc cho đến thời điểm này.

Công ty Trung Quốc có 20% cổ phần trong dự án theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2015. Công ty CGN sẽ hỗ trợ tài chính và phát triển tổng cộng ba nhà máy điện hạt nhân ở Anh, là đối tác nhỏ bên cạnh EDF tại hai nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C và Sizewell C đồng thời là nhà đầu tư chính tại một nhà máy điện hạt nhân ở Bradwell, Essex.

Hinkley Point C hiện đang được xây dựng và CGN vẫn là đối tác trong dự án. Sizewell C đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và các quan chức cho biết họ sẽ cần thu hút các nhà đầu tư tư nhân để tài trợ thêm cho dự án. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào liên quan đến số phận của nhà máy điện thứ ba.

Thông báo về dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều lời kêu gọi trong chính phủ Anh về việc giảm bớt sự tham gia của Trung Quốc vào hoạt động cung cấp năng lượng của đất nước và cắt đứt hoàn toàn quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tuyên bố rằng “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh-Trung đã “kết thúc”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đặt ra “thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của chúng tôi”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế khuyến cáo sản phẩm viên ngậm ho, giải độc gan không nên mua

(VnMedia) - Bộ Y tế phát cảnh báo về 3 địa chỉ quảng cáo viên ngậm ho La Hán quả Tana và Cà gai leo giải độc gan MB vi phạm quy định của pháp luật.

Lịch thi khảo sát học sinh lớp 12 Hà Nội

(VnMedia) - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để giúp học sinh lớp 12 tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Sở đã có lịch tổ chức đợt khảo sát toàn thành phố.

Thủ tướng Campuchia cảnh báo lệnh bắt ông Putin có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân

(VnMedia)- Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

U23 Việt Nam tập lúc nửa đêm, làm quen với khung giờ thi đấu giải quốc tế U23

(VnMedia) - Nhằm giúp các cầu thủ làm quen với khung giờ thi đấu trước khi bước vào giải quốc tế U23 Cup, HLV Philippe Troussier để các cầu thủ tập bắt đầu từ 10h00 giờ địa phương (2h sáng 21/3 giờ Việt Nam) và kết thúc vào 0 giờ (4h sáng giờ Việt Nam).

U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

(VnMedia) - Sau khi tạo điều kiện cho các học trò nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục về cả thể trạng lẫn tinh thần, HLV trưởng Philippe Troussier bắt đầu siết lại kỷ luật trên sân tập khi U23 Việt Nam bước vào buổi rèn quân chính thức đầu tiên tại Doha tối 19/3.