Anh thẳng thừng loại Trung Quốc khỏi dự án hạt nhân

0
0

 - Chính phủ Vương quốc Anh đã tìm cách loại bỏ công ty China General Nuclear (CGN) khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C bằng cách trực tiếp đầu tư vào dự án này. Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp đầu tiên của chính phủ Anh cho một nhà máy điện hạt nhân mới ở nước này trong hơn ba thập kỷ, tuyên bố từ Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) mới đây đã cho biết như vậy.

 

“Khoản đầu tư của chính phủ Vương quốc Anh vào Sizewell C sẽ hỗ trợ dự án tiếp tục phát triển… Khoản đầu tư này cũng cho phép công ty China General Nuclear rút ra khỏi dự án,” BEIS hôm qua (29/11) cho biết.

Theo tuyên bố, London có kế hoạch đầu tư 679 triệu bảng Anh (814 triệu USD) vào dự án, tương đương 50% chi phí phát triển. Con số này sẽ khớp với số tiền đầu tư vào Sizewell C của tập đoàn điện lực lớn của Pháp là Electricite de France (EDF).

BEIS đã không tiết lộ phần nào của khoản đầu tư sẽ được chuyển đến cho công ty CGN, nhưng lưu ý rằng nó sẽ bao gồm chi phí mua lại, mọi khoản thuế phải trả và lợi nhuận thương mại đối với những đóng góp của công ty Trung Quốc cho đến thời điểm này.

Công ty Trung Quốc có 20% cổ phần trong dự án theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2015. Công ty CGN sẽ hỗ trợ tài chính và phát triển tổng cộng ba nhà máy điện hạt nhân ở Anh, là đối tác nhỏ bên cạnh EDF tại hai nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C và Sizewell C đồng thời là nhà đầu tư chính tại một nhà máy điện hạt nhân ở Bradwell, Essex.

Hinkley Point C hiện đang được xây dựng và CGN vẫn là đối tác trong dự án. Sizewell C đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và các quan chức cho biết họ sẽ cần thu hút các nhà đầu tư tư nhân để tài trợ thêm cho dự án. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào liên quan đến số phận của nhà máy điện thứ ba.

Thông báo về dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều lời kêu gọi trong chính phủ Anh về việc giảm bớt sự tham gia của Trung Quốc vào hoạt động cung cấp năng lượng của đất nước và cắt đứt hoàn toàn quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tuyên bố rằng “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh-Trung đã “kết thúc”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đặt ra “thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của chúng tôi”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.