OPEC + đang tính chuyện cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu

0
0

 - Các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài khối (còn gọi là liên minh OPEC+) đang xem xét cắt giảm sản lượng vì lo ngại việc tăng lãi suất sẽ làm chậm lại sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

 

OPEC + dự kiến sẽ có cuộc họp trong tuần này, cụ thể là vào thứ Tư (5/10), ở thành phố Vienna để quyết định về sản lượng dầu. OPEC+ được cho là đang cân nhắc, xem xét cắt giảm sản lượng từ 500.000 đến hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, Bloomberg đưa tin.

Việc cắt giảm sản lượng nói trên sẽ phản ánh lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại với tốc độ nhanh khi đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh chóng. Giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Các nước thành viên OPEC+ cho biết, quyết định cuối cùng về quy mô cắt giảm sản lượng dầu sẽ không được đưa ra cho đến khi diễn ra cuộc họp của bộ trưởng các nước thành viên OPEC+.

Dầu thô Brent đã tăng lên trên 125 USD/thùng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng Hai. Kể từ đó, giá dầu đã giảm xuống còn 85 USD, cắt giảm lợi nhuận mà Ả Rập Xê Út, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các thành viên khác của liên minh được hưởng từ giá dầu tăng cao.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.