Các gã khổng lồ công nghệ đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý để tuân thủ luật AI

0
0

 - Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang hợp tác rộng rãi với các cơ quan quản lý ở Liên minh châu Âu (EU) để đảm bảo các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) của họ không vi phạm một loạt quy tắc bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của khối, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland cho biết.

 

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland - cơ quan quản lý hàng đầu của EU đối với Google của Alphabet, Meta, Microsoft, TikTok và OpenAI, cùng nhiều công ty công nghệ khác, cho biết quyền hạn rộng rãi của cơ quan vẫn chưa được thử nghiệm trên AI và trong tương lai nó có thể buộc phải thay đổi mô hình hoạt động để đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu được bảo vệ.

AI tạo ra một số vấn đề tiềm ẩn đối với quyền riêng tư dữ liệu, hai quan chức hàng đầu tại Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày hôm qua (28/5).

Các cơ quan quản lý cần quyết định xem liệu các công ty có được phép truy tìm dữ liệu công cộng trên Internet để đào tạo các mô hình AI hay không và dữ liệu cá nhân có thể được sử dụng trên cơ sở pháp lý nào.

Những công ty khai thác AI cũng cần giải thích rằng họ có thể đảm bảo quyền dữ liệu của cá nhân, bao gồm cả quyền xóa dữ liệu của họ. Giới chức Ireland cho biết nguy cơ các mô hình AI cung cấp dữ liệu cá nhân không chính xác về các cá nhân cũng phải được giải quyết.

Ông Dale Sunderland, một trong hai Ủy viên bảo vệ dữ liệu của cơ quan quản lý Ireland cho biết: “Đã có sự tham gia rộng rãi” từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ bao gồm Google, Meta, TikTok, LinkedIn và OpenAI.

“Họ đang tìm kiếm quan điểm của chúng tôi về một số sản phẩm mới của họ trong không gian AI, đặc biệt là không gian mô hình ngôn ngữ lớn.”

Ông Sunderland cho biết, Google đã đồng ý trì hoãn và thực hiện các thay đổi đối với chatbot Gemini AI của mình sau khi tham vấn với cơ quan quản lý Ireland.

Trong khi Ireland là cơ quan quản lý chính đối với hầu hết các công ty Internet hàng đầu của Mỹ do trụ sở ở EU của các công ty này đặt tại quốc gia Ireland, thì các cơ quan quản lý khác có thể có tiếng nói trong các quyết định thông qua Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu, hiện đang nghiên cứu hướng dẫn về cách thực hiện. Theo ông Sunderland AI, nên hoạt động theo luật bảo vệ dữ liệu của EU.

Các nhà khai thác mô hình AI từ tháng tới sẽ phải tuân thủ Đạo luật AI mới mang tính bước ngoặt của EU. Nhưng họ cũng sẽ phải tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu quan trọng của khối - Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung, nếu không họ có thể phải chịu mức phạt lên tới 4% tổng doanh thu toàn cầu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.