Các thượng nghị sĩ Mỹ hy vọng TikTok sẽ tiếp tục hoạt động ở Mỹ

0
0

 - Hai thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã lên tiếng cho biết họ hy vọng TikTok sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh ở thị trường Mỹ dưới một chủ sở hữu mới khi Thượng nghị viện Mỹ chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu về luật yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance của TikTok phải thoái vốn tài sản khỏi ứng dụng video ngắn phổ biến ở Mỹ này.  Nếu ByteDance không thoái vốn, TikTok có nguy cơ bị cấm vĩnh viễn ở Mỹ.

 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết các nhà lập pháp thừa nhận rằng ứng dụng video ngắn này được 170 triệu người Mỹ, đặc biệt là giới trẻ, sử dụng.

“Đối với những người Mỹ trẻ tuổi đó, tôi muốn nói rằng, chúng tôi lắng nghe mối quan tâm của các bạn và chúng tôi hy vọng rằng TikTok sẽ tiếp tục hoạt động dưới quyền sở hữu của chủ mới – của người Mỹ hoặc đến từ các nơi khác… từ Anh, Canada, Brazil, Pháp. Nó chỉ cần không còn bị kiểm soát bởi một đối thủ của chúng ta".

Do lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc giám sát họ bằng ứng dụng này, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật lưỡng đảng vào cuối tuần vừa rồi, trong đó cho phép ByteDance có thời hạn 9 tháng để thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gia hạn thời gian này thêm 3 tháng nếu ông nhận thấy có tiến triển trong quá trình thoái vốn.

Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ ký thành luật. TikTok cho biết họ sẽ kiện ra tòa án.

TikTok khẳng định họ chưa chia sẻ và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng của Mỹ với chính phủ Trung Quốc. TikTok đã lập luận rằng luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua chẳng khác gì với một lệnh cấm mà lệnh cấm này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng ở Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Maria Cantwell cho biết Quốc hội không hành động để trừng phạt ByteDance hay TikTok mà “để ngăn chặn các đối thủ nước ngoài tiến hành hoạt động gián điệp, giám sát, hoặc các chiến dịch ác ý, gây tổn hại cho những người Mỹ dễ bị tổn thương”.

Bà Maria Cantwell cho rằng, khung thời gian đưa ra cho ByteDance là hợp lý. Bà này cũng nói thêm rằng: “Việc chúng ta yêu cầu Trung Quốc thoái vốn khỏi các công ty Mỹ không phải là một khái niệm mới. Chúng tôi đang cho mọi người lựa chọn ở đây để cải thiện nền tảng này."

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey cho biết ByteDance khó có thể thực hiện việc thoái vốn để duy trì ứng dụng cho người dùng Mỹ. Ông Markey nói: “Chúng ta cần phải hiểu rõ về kết quả có thể xảy ra của luật này. Đây thực sự chỉ là một lệnh cấm TikTok”.

TikTok đã công khai phản đối dự luật mới được Hạ viện Mỹ thông qua, nói rằng nó vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của người dùng Mỹ. Ngược lại, những người ủng hộ đạo luật này lại cho rằng đây là một biện pháp cần thiết để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Theo thông tin nội bộ, một giám đốc điều hành cấp cao của TikTok đã nói với các nhân viên rằng, họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án nếu Quốc hội Mỹ thông qua luật mở đường cho lệnh cấm ứng dụng này ở nước Mỹ.

“Thật không may khi Hạ viện đang lợi dụng vỏ bọc hỗ trợ nhân đạo và nước ngoài quan trọng để một lần nữa thông qua một dự luật chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người Mỹ,” TikTok gay gắt phản ứng trong một tuyên bố được đưa ra hồi đầu tuần.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.