Sự bùng nổ AI đã giúp lợi nhuận của Nvidia tăng 580% trong năm ngoái

0
0

 - Năm ngoái là một năm đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI) và không có công ty nào được hưởng lợi từ xu hướng này nhiều như nhà sản xuất chip Nvidia khi lợi nhuận của hãng đạt tới 580% vào năm 2023.

 

Thu nhập được công bố ngày hôm qua (21/2) cho thấy lợi nhuận của Nvidia đã tăng lên gần 12,3 tỷ USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 28/1 - tăng từ 1,4 tỷ USD trong quý một năm trước, tăng 769% so với cùng kỳ năm ngoái và thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn mức các nhà phân tích Phố Wall dự đoán. Kết quả đó đã giúp lợi nhuận cả năm của công ty tăng hơn 580% so với năm trước.

Nvidia cũng công bố doanh thu quý 4 tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng vượt dự đoán của các nhà phân tích khi công ty tiếp tục thúc đẩy làn sóng đầu tư AI khổng lồ.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (21/2) rằng: “Nhu cầu đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia”. Trong cuộc gọi với các nhà phân tích sau khi báo cáo được công bố, ông Huang đã so sánh việc áp dụng rộng rãi công nghệ AI với sự khởi đầu của một cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Nvidia rất quan trọng đối với không gian AI đang bùng nổ. Nhà sản xuất chip của Mỹ đang không có đối thủ trong việc sản xuất bộ xử lý cung cấp năng lượng cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả AI tạo sinh - công nghệ mới thú vị có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và các phương tiện truyền thông khác.

Theo ông Dan Morgan - Phó Chủ tịch của Synovus Trust Company, Nvidia chiếm khoảng 70% doanh số bán chất bán dẫn AI, ngay cả khi Meta, Amazon, IBM và Microsoft đều đã bắt đầu sản xuất một số chip của riêng họ.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu cốt lõi của công ty đã tăng 409% so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 18,4 tỷ USD trong quý 4, nhờ quan hệ đối tác với những gã khổng lồ về cơ sở hạ tầng như Google, Amazon và Cisco.

Nhưng giá cổ phiếu tăng vọt của công ty trong năm qua – cổ phiếu tăng khoảng 230% vào năm 2023 – có nghĩa là Nvidia hiện cũng rất quan trọng đối với thị trường rộng lớn hơn. Trong một ghi chú được đưa ra hôm 20/2, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã gọi Nvidia là “cổ phiếu quan trọng nhất trên trái đất”. Nvidia là cổ phiếu S&P 500 hoạt động tốt nhất vào năm 2023.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 7% trong giao dịch ngoài giờ sau báo cáo ngày hôm qua (21/2).

Nhưng một số cổ đông lo ngại rằng sự tăng trưởng lớn không thể kéo dài mãi mãi. Và các hạn chế của Mỹ được đưa ra vào năm ngoái đối với việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc, ảnh hưởng đến các sản phẩm như chip H800 và A800 của Nvidia, có nguy cơ cản trở khả năng tiếp cận một thị trường rộng lớn và đang phát triển nhanh chóng.

Công ty thừa nhận rằng doanh số bán trung tâm dữ liệu sang Trung Quốc “đã giảm đáng kể” trong quý 1 do các hạn chế, mặc dù các khu vực khác vẫn góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của đơn vị này.

Morgan cho biết trong bài bình luận gửi qua email trước báo cáo ngày hôm qua rằng, “Tuy nhiên, nếu Nvidia không tìm ra giải pháp lâu dài cho những hạn chế, nó có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong tương lai”.

Các giám đốc điều hành của Nvidia cho biết trong cuộc báo cáo thu nhập rằng công ty đã bắt đầu vận chuyển các chip thay thế không vi phạm các hạn chế sang Trung Quốc. Giám đốc tài chính Colette Kress cho biết Trung Quốc chiếm tỷ trọng trung bình một chữ số trong tổng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu trong quý 4 và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức tương tự trong quý hiện tại.

Bất chấp những lo ngại về thị trường Trung Quốc, những người khác ở Phố Wall tin rằng công ty vẫn còn nhiều dư địa để hoạt động.

Nhà phân tích cấp cao Gadjo Sevilla của Insider Intelligence cho biết trong một ghi chú vào đầu tuần này: “Triển vọng đối với Nvidia là tích cực vì sự cạnh tranh chip AI từ Intel, AMD, Meta và Microsoft có thể còn vài tháng nữa mới diễn ra trong khi nhu cầu về chip Nvidia đang tăng cao”.

Hiện tại, công ty cho biết nhu cầu về chip AI tiên tiến của họ tiếp tục “vượt quá nguồn cung”, Giám đốc tài chính của Nvidia - Kress cho biết trong cuộc họp ngày hôm qua. “Xây dựng và triển khai các giải pháp AI đã tiếp cận hầu hết mọi ngành công nghiệp.”

Việc đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ có thể là một thách thức đối với công ty khi bước vào năm nay. Tuy nhiên, “thời gian chu kỳ của công ty đang được cải thiện… nhìn chung, nguồn cung của chúng tôi đang tăng rất tốt”, ông Huang nói.

Công ty hôm qua cho biết rằng họ dự kiến ​​doanh thu trong quý hiện tại sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 233% so với quý trước và vượt xa những gì Phố Wall dự đoán.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).