MediaTek công bố chip Dimension 9300 và 8300 hiện được tối ưu hóa cho tính năng AI

0
0

 - Nhà sản xuất chip hàng đầu MediaTek đã chính thức thông báo rằng các chipset Dimensity 9300 và 8300 của họ hiện đã được tối ưu hóa cho mô hình ngôn ngữ Gemini Nano LLM của Google. Điều này thực sự đánh dấu một bước đột phá trong việc giúp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tiếp cận được trên nhiều điện thoại thông minh hơn.

 

Hiện tại, các thiết bị hàng đầu như Google Pixel 8 Pro và dòng Samsung Galaxy S24 hưởng lợi từ LLM Gemini Nano vốn được tối ưu hóa cho thiết bị di động của Google. Điều này hỗ trợ các tính năng AI tổng hợp trên thiết bị, chẳng hạn như Trả lời thông minh và tóm tắt trong ứng dụng Ghi âm.

Tuy nhiên, với sự hợp tác này, giờ đây sẽ có nhiều nhà phát triển và nhiều nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) hơn có quyền truy cập để cung cấp các tính năng AI tổng quát cho người dùng cuối. MediaTek và Google giờ đây sẽ hợp tác để tạo ra các công cụ giúp nhà phát triển dễ dàng tích hợp Gemini Nano vào ứng dụng của họ. Các chip MediaTek đầu tiên sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này sẽ là Dimensity 9300 và 8300 SoC, cũng như sẽ sớm có gói ứng dụng Android (APK).

Có lẽ điều tuyệt vời nhất là sau khi được triển khai, tất cả các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI này sẽ có thể chạy trực tiếp trên thiết bị. Điều này khác với cách AI hoạt động trước đây, nơi các quy trình của công nghệ này dựa vào điện toán đám mây. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích như hiệu suất nâng cao, quyền riêng tư được cải thiện, chức năng ngoại tuyến và giảm chi phí. Càng ít phụ thuộc vào dịch vụ đám mây thì mọi người càng có lợi.

 

Đặc biệt, chip Dimensity 9300 được cho là sẽ giúp MediaTek đạt 35% thị phần trong năm nay. Cung cấp sức mạnh cho các thiết bị như dòng Vivo X100 và OPPO Find X7 (không phải Ultra), không có gì lạ khi một số nhà phân tích cho rằng đây là vi xử lý trên điện thoại thông minh mạnh nhất hiện đang được sử dụng và tại sao MediaTek lại chọn Dimensity 9300 là một trong những con chip nhận được cập nhật này. Dimensity 8300 cũng không hề kém cạnh, mang lại khả năng AI tổng quát cho thị trường điện thoại thông minh 5G tầm trung.

Cả hai chipset này đều được công bố với cam kết cung cấp AI tiên tiến trực tiếp cho người dùng. Sự hợp tác này với Google củng cố tầm nhìn đó, giúp người dùng nắm bắt rõ ràng tiềm năng của Generative AI.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...