Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2023 đến Hà Nội: Trí tuệ & Công nghệ

0
0

- Tối ngày 1/12/2023, Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) thường niên lần thứ năm đã chính thức cập bến tại Hà Nội. Đến với Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) thường niên lần thứ năm từ ngày 1-7/12/2023, khán giả có cơ hội khám phá điểm giao thoa giữa công nghệ và con người.

Được khởi xướng từ năm 2019, VFCD do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) cùng các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo.

Chủ đề liên hoan năm nay, “Trí tuệ & Công nghệ”, khám phá vai trò thiết yếu của thiết kế ở giao điểm giữa công nghệ và con người, thông qua các phiên thảo luận, hội thảo, triển lãm, và nhiều hoạt động khác.

Liên hoan năm nay đã diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh từ ngày 13-19/11/2023 trước khi đến Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc VFCD ở Hà Nội
Các đại biểu cắt băng khai mạc VFCD ở Hà Nội

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam và trưởng ban tổ chức liên hoan, nhận định rằng công nghệ là động lực cho sự đổi mới và chuyển đổi nhưng cũng là nguồn gốc của những thách thức và tình huống khó xử.

Bà nói: “Khi bước vào kỷ nguyên mới của số hóa và tự động hóa, chúng ta cần tự hỏi: Làm thế nào để khai thác tiềm năng của công nghệ và các công cụ mà nó cung cấp để nâng cao khả năng sáng tạo và năng suất của con người? Có cách nào để đối phó với những rủi ro và bất ổn mà công nghệ và các công cụ có thể tạo ra cho xã hội và văn hóa con người? Làm thế nào chúng ta có thể cân bằng giữa con người và máy móc, trí tuệ và vật chất, nghệ thuật và khoa học?”.

Khách tham quan triển lãm trải nghiệm công nghệ tương tác
Khách tham quan triển lãm trải nghiệm công nghệ tương tác

Với mong muốn trả lời những câu hỏi trên, điểm nhấn của liên hoan năm nay là triển lãm “Trí tuệ & Công nghệ”. Triển lãm mở cửa tự do xuyên suốt liên hoan, trưng bày các tác phẩm vật lý, kỹ thuật số và tương tác sử dụng công nghệ mới như AR, VR và AI.

Liên hoan tại Hà Nội còn bao gồm những hoạt động nổi bật khác như:

• Hội thảo "Di sản tương lai: Trí tuệ sáng tạo và tác động tới di sản tương lai tại Việt Nam" (2/12/2023)

• Workshop "Dệt may mã hóa: Tương lai di sản" (6/12/2023)

• Trò chuyện "Thành phố Hà Nội năm 2048" (7/12/2023)

Từ khi ra mắt, VFCD đã hỗ trợ chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, bao gồm việc thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa phát triển văn hóa và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Liên hoan cũng góp phần đặt nền móng cho việc thiết lập một “vành đai sáng tạo” trải dài khắp đất nước qua việc mở rộng Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam.

Năm 2023 đánh dấu đồng thời năm năm liên hoan và 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia. Trong thời gian qua, VFCD thường xuyên kết nối những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo từ hai quốc gia.

Giáo sư Julia Gaimster nhận định: “Mối quan hệ ngoại giao 50 năm giữa hai nước là một thành tựu đáng ghi nhận, thể hiện sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. VFCD đề cao hợp tác văn hóa giữa hai nước và tôn vinh những cơ hội mà quan hệ đối tác sáng tạo có thể tạo ra”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…