Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

0
0

- Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Theo thông tin từ Sở TT&TT Hà Nội tại Hội nghị trao đổi, thảo luận nghiệp vụ thanh tra về an toàn thông tin và dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động do Thanh tra Bộ TT&TT tổ chức mới đây, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị này đã 23 lần đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ với 994 số điện thoại vi phạm, trong đó có 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác.

Về quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Hà Nội, trên cơ sở nhận thức rõ khó khăn, để phối hợp xử lý có hiệu quả, tháng 4/2016, Sở TT&TT đã xây dựng kế hoạch 579 về tổ chức các hoạt động quản lý quảng cáo rao vặt. Trong đó, có nội dung đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp xử lý các số điện thoại liên hệ trên quảng cáo rao vặt sai quy định.

Bên cạnh đó, sau khi dự thảo và xin ý kiến góp ý của các đơn vị có liên quan thuộc Bộ TT&TT (Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ), các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp viễn thông, tháng 5/2016, Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành “Quy trình xử lý đối với các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định” để triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau khi có quy trình xử lý, cùng với sự phối hợp của UBND các quận, huyện, thị xã, hoạt động quảng cáo rao vặt đã được chấn chỉnh, góp phần trả lại môi trường, cảnh quan cho đô thị.

Kể từ năm 2016 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã đề nghị doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 16.120 số điện thoại thực hiện quảng cáo rao vặt sai quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về kinh nghiệm thực thi quy định tại Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ cho hay, ngay sau khi Nghị định này có hiệu lực vào tháng 10/2020, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền trên cổng/trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện, thị xã.

Sau khi có kế hoạch triển khai Nghị định 91 tại thành phố Hà Nội vào tháng 11/2020, ngay đầu năm 2021, 2 quy trình quan trọng trong xử lý tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên địa bàn thành phố đã được Sở TT&TT ban hành, gồm ‘Quy trình xử lý đối với các số điện thoại liên hệ trong các biển quảng cáo, rao vặt sai quy định’ và ‘Quy trình xử lý đối với các số điện thoại, số dịch vụ tin nhắn ngắn nhắn tin rác, thực hiện cuộc gọi rác’.

Tiếp đó, để bổ sung quy định phù hợp với văn bản pháp luật mới ban hành và phù hợp với điều kiện triển khai thực tế, cuối năm 2022, Sở TT&TT thành phố đã xây dựng, ban hành quy trình để xử lý với tổ chức, cá nhân dùng số điện thoại, số dịch vụ tin nhắn ngắn thực hiện cuộc gọi rác, nhắn tin rác và quảng cáo sai quy định trên địa bàn Hà Nội.

Song song với việc đưa ra các quy định, biện pháp để hình thành cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông theo Nghị định 91 của Chính phủ cũng được Sở TT&TT Hà Nội đặc biệt chú trọng.

Thời gian qua, Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt 8 tổ chức, 5 cá nhân với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng vi phạm tin nhắn rác, cuộc gọi rác; đồng thời đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 538 số điện thoại thực hiện cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành 23 văn bản đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ với 994 số điện thoại vi phạm. Trong đó, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

PV


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…