Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE): Thúc đẩy giá trị của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam

0
0

 - Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE) là 1 trong 19 sản phẩm xuất sắc được chọn vào vòng Chung khảo giải Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số.

Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, việc học tập và ôn luyện tiếng Anh đã trở thành nhu cầu bức thiết của Phụ huynh và Học sinh. Ngoài việc học ở trường hay học thêm ở trung tâm, những ứng dụng học và luyện tiếng Anh trên Internet là công cụ nhanh gọn và hữu ích cho học sinh. Đặc biệt, với những học sinh ở các tỉnh thành nhỏ, vùng sâu vùng xa thì việc học tiếng Anh trực tiếp còn nhiều hạn chế, những ứng dụng trên Internet sẽ giúp các em dễ tiếp cận với việc học và luyện ngoại ngữ hơn, chi phí cũng hợp lý hơn.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) ra đời là kết quả hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Tổng công ty VTC từ năm 2010 với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường thông qua các hoạt động ứng dụng Truyền hình và Internet; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và những thành tựu mới về công nghệ để nâng cao chất lượng dạy và học.

Sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty CP VTC Truyền thông trực tuyến, đã đăng ký và cấp giấy chứng nhận tác phẩm với tên gọi “Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet” ngày 30/6/2023 của Cục bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Kể từ năm 2010 đến nay, cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) đã tạo ra một sân chơi trí tuệ, bổ ích, phát triển phong trào học tiếng Anh rộng khắp trên cả nước. Cuộc thi đã tạo cơ hội học tập, tiếp cận tiếng Anh một cách bình đẳng giữa học sinh ở vùng sâu vùng xa và học sinh ở các thành phố lớn.

Chương trình IOE được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ có tính ứng dụng cao, giúp học sinh có thể ôn luyện được chương trình tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi chỉ với một thiết bị máy tính có kết nối Internet.

Tại thời điểm ra mắt sản phẩm 2010, IOE được đánh giá là sản phẩm đầu tiên, tiên phong ứng dụng công nghệ vào việc số hóa hình thức học và thi. Cho đến nay IOE vẫn được biết đến là cuộc thi tiếng Anh trên internet số 1 Việt Nam về quy mô trên diện rộng.

Ngoài ưu điểm về nội dung phù hợp; cách thức triển khai tổi ưu; Kỹ thuật sản phẩm liên tục đổi mới, cập nhật công nghê tiên tiến nhằm mang đến một sản phẩm dễ sử dụng với học sinh, giáo viên và các nhà quản lý giáo dục. Đồng thời việc tối ưu, nâng cấp cần phù hợp với điều kiện triển khai về thiết bị, cấu hình máy tính, tốc độ đường truyền của người dùng đặc biệt với vùng sâu, vùng xa.

Hơn 13 năm đồng hành cùng ngành giáo dục Việt Nam, sản phẩm đã gây được tiếng vang lớn với sự hưởng ứng tham gia của học sinh và giáo viên trên toàn quốc, đáp ứng được số đông nhu cầu về học tiếng Anh, góp phần vào sự thành công của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, tạo cơ hội để học sinh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Hiện nay, Chương trình IOE đang được triển khai theo mô hình luyện tập kiến thức – kiểm tra đánh giá kết quả học theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; và tham gia các kỳ thi chính thức để giúp học sinh có cơ hội cọ sát với các bạn học sinh trên cả nước, lan tỏa và tạo ra một cộng đồng yêu thích học tập, nâng cao trình độ môn tiếng Anh.

Hàng triệu tài khoản tham gia cuộc thi

Mô hình Chương trình Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Interne được xây dựng nhằm giúp học sinh học và đánh giá kết quả học tiếng Anh của mình theo chuẩn khung của Bộ GD&ĐT, đồng thời từ kết quả học và thi đó để giúp các Thầy cô giáo, các đơn vị Nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá học sinh theo chuẩn trên diện rộng có so sánh trên toàn trường, toàn quận/huyện, toàn tỉnh/thành phố và toàn quốc qua mỗi vòng thi chính thức.

Mô hình Chương trình Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet
Mô hình Chương trình Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet

Kết cấu Chương trình IOE được đưa ra từ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo với mục đích giúp học sinh được luyện tập đều đặn và nắm chắc kiến thức được học tại trường, bao gồm 35 vòng Tự luyện tương ứng với 35 tuần học, được hệ thống mở vào thứ 2 hàng tuần từ tháng 8 đến tháng 5 của năm kế tiếp và 04 vòng Thi chính thức các cấp (cấp trường, cấp quận/huyện; cấp tỉnh/thành phố).

Học sinh có tài khoản được tham gia vào toàn bộ các chương trình tự luyện, thi, học trên hệ thống. Đặc biệt, chương trình có tính năng tổng hợp, phân tích lộ trình học tập cá nhân hóa giúp học sinh học tập tốt hơn.

Ngoài ra, Chương trình cũng có các tính năng Tài khoản quản lý Sở/Phòng; các tính năng Tài khoản Giáo viên quản trị cấp để phục vụ nhu cầu đánh giá học sinh.

Qua nhiều năm vận hành hệ thống và tổ chức nhiều kỳ thi với nhiều cấp độ trên toàn quốc, hệ thống IOE đã dần thay thế các phương thức chuẩn bị kỳ thi truyền thống sang phương thức trực tuyến.

Từ năm 2011-2019, các nhà trường phải thực hiện quy trình tổ chức thi nộp văn bản đăng ký thi, nộp Biên bản thi bản cứng qua Bưu điện. Bằng việc số hóa tất cả các quy trình từ năm học 2019-2020, tất cả các thao tác đăng ký thi, tổ chức thi, nộp Biên bản thi, tổng hợp kết quả thi, công bố và trao giải đều được thực hiện trực tuyến trên hệ thống của IOE

Hiện nay, cuộc thi được triển khai trên toàn quốc với số lượng học sinh tham gia lên đến 30,2 triệu lượt tài khoản học sinh; số học sinh tham gia hàng năm trung bình hơn 2 triệu tài khoản; thời điểm cao nhất lên đến 5 triệu tài khoản học sinh tham gia/năm học.

Số hóa về nội dung học – thi

- Số hóa toàn Hơn 400.000 câu hỏi trong hệ cơ sở dữ liệu về nội dung.

- Số hóa toàn bộ khối lượng kiến thức từ khối lớp 3-12 với 414 bài lý thuyết cho 05 kỹ năng: Ngữ âm, Ngữ pháp, Đọc hiểu, Nghe hiểu và Từ vựng. Các nội dung liên tục được chuẩn hóa hàng năm phù hợp theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT

- Các bài luyện tập mô phỏng các dạng bài tập quen thuộc các em gặp trên lớp nhưng được sáng tạo theo một cách uyển chuyển để các em dễ tiếp thu. Nội dung bài thi được số hóa và đưa vào các câu chuyện hoạt hình và trò chơi tương tác sinh động, hấp dẫn.

- Hệ thống bài luyện tập, đề thi được lựa chọn ngẫu nhiên theo chuẩn từ hệ thống, sử dụng thuật toán bốc đề và trộn câu hỏi tự động. Số lượng đề thi, bài kiểm tra được tăng lên theo số lượng tùy chọn của người dùng mà vẫn đảm bảo được các tiêu chí: không trùng lặp, phù hợp tiêu chí về trình độ và thời gian làm bài.

- Bên cạnh cách đặt câu hỏi thường gặp trong những đề thi quen thuộc trên lớp, đề thi IOE kiểm tra khả năng vận dụng tiếng Anh của các em trong cuộc sống một cách linh hoạt thông qua việc lồng ghép khéo léo và sáng tạo những kiến thức văn hóa – xã hội, liên môn trong các câu hỏi.

- Đề thi chính thức mỗi vòng thi gồm 200 câu hỏi. Học sinh thực hiện thao tác máy tính để đưa ra các câu trả lời liên tục trong vòng 30 phút thay vì trả lời trên giấy như truyền thống. Hình thức kiểm tra “marathon” sáng tạo này đòi hỏi học sinh có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa năng lực tiếng Anh - kỹ năng đọc hiểu nhanh - thao tác máy tính nhạy bén

Chương trình Học cùng IOE

Học cùng IOE là chương trình hệ thống hóa toàn bộ kiến thức cơ bản các khối lớp 3-12 theo hướng bám sát chương trình phổ thông của Bộ GD&ĐT.

Mô hình Tự luyện và các vòng thi Chính thức của IOE
Mô hình Tự luyện và các vòng thi Chính thức của IOE

Sản phẩm được thiết kế phù hợp với nhu cầu học tập và nâng cao năng lực của học sinh với các bài giảng lý thuyết được viết chi tiết, khoa học; hệ thống bài luyện tập, bài kiểm tra đa dạng; gồm các bài luyện tập cơ bản và nâng cao, giúp các em học sinh dễ dàng thực hành để củng cố kiến thức ngay sau khi học. Đồng thời, chương trình cung cấp hệ thống báo cáo kết quả học trực quan, chi tiết theo từng kỹ năng giúp các em đánh giá được kết quả quá trình học tập và mức độ tiến bộ của bản thân để xây dựng hoặc thay đổi lộ trình học tập phù hợp hơn.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói – luyện nói tiếng Anh

Trang luyện phát âm của IOE được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy (machine learning), cho phép hệ thống phân tích chi tiết cách đọc tiếng Anh của người dùng qua việc nhận diện giọng nói.

Ưu điểm nổi bật tính năng mang đến:

- Phiên âm chuẩn IPA quốc tế

- Phân tích, chấm điểm chi tiết đến từng âm tiết

- Lịch sử các lần phát âm sẽ được lưu lại, phân tích qua AI để tìm ra những thói quen phát âm chưa đúng và đưa ra hướng dẫn điều chỉnh, định hướng cho người học hiệu quả nhất

Học cùng IOE không chỉ cung cấp cho các em học sinh một kênh học và rèn luyện tiếng Anh bổ ích mà còn cung cấp cho giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh một công cụ để giao bài và tạo kỳ thi, bài kiểm tra cho học sinh một cách linh hoạt và tối ưu về thời gian, chất lượng.

Các tính năng cho giáo viên:

- Tạo lớp học và danh sách học sinh tham gia lớp học.

- Tạo bài kiểm tra/bài tập cho học sinh. ü Giao bài kiểm tra/bài tập cho học sinh theo 2 cách: Chọn đề có sẵn của hệ thống IOE hoặc tự tạo đề riêng.

- Cài đặt thời gian nộp bài theo kỳ hạn hoặc làm bài kiểm tra tại cùng một thời điểm.

- Quản lý học tập của lớp học: Theo dõi tiến độ, nhận xét bài làm của học sinh, kiểm tra thời gian học tập của học sinh.

Các tính năng cho học sinh:

- Tham gia lớp học

- Học lý thuyết, làm bài tập và làm bài kiểm tra

- Lựa chọn phương án học tập phù hợp: Theo kỹ năng hoặc theo bài học

- Kiểm tra kết quả học tập từ hệ thống và đánh giá từ giáo viên, để từ đó đưa ra phương án học tập phù hợp cho bản thân.

Các tính năng dành cho phụ huynh:

- Theo dõi tiến trình học tập của học sinh

- Xem kết quả học tập của học sinh theo từng bài học/bài kiểm tra được giáo viên giao

- Kiểm tra kết quả học tập và nhận báo cáo về đánh giá năng lực của học sinh

Là đơn vị chủ trì và phát triển nền tảng giáo dục học và thi Olympic tiếng Anh trên Internet, Công ty VTC Online khẳng định có đủ kinh nghiệm và dành nhiều nguồn lực, tâm huyết để đầu tư, phát triển sản phẩm theo đúng định hướng, mang đến sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho cộng đồng.

Chương trình học và thi IOE đã, đang và sẽ luôn giữ vững định hướng của mình, phát triển công nghệ và nội dung ngày càng lớn mạnh, góp phần thúc đẩy giá trị của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam hơn nữa và đóng góp một phần giá trị của mình cho công cuộc số hóa của đất nước trong cuộc cách mạng 4.0.

 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2023 do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, cùng sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự phối hợp tổ chức của: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Vòng thi Chung khảo lĩnh vực Công nghệ số Giải thưởng NTĐV 2023 sẽ diễn ra vào ngày 17/12/2023 tại Hà Nội.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chúc mừng các tác giả đạt giải. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 20/12/2023 từ Nhà hát lớn Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn và Fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giaithuongnhantaidatviet hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…