Từ 1/6/2024: Tịch thu GPLX nếu cho người khác mượn để nộp phạt nguội

0
0

 - Trong trường hợp phát hiện ra người sở hữu GPLX cho người khác mượn để nộp phạt nguội, cơ quan chức năng sẽ thu hồi GPLX đó.

Quy định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 1/6/2024 tới đây sẽ quy định chặt chẽ hơn việc sử dụng GPLX của người dân, phòng tránh những trường hợp làm “hình nhân thế mạng” cho người khác khi vi phạm các quy định về giao thông.Cụ thể, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/6/2024 tới đây sẽ quy định chặt chẽ hơn các trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe, bao gồm:

a) Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe;

b) Người lái xe tẩy, xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe;

c) Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình;

d) Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện;

đ) Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký;

e) Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (trừ các hành vi xử lý theo quy định tại điểm c và điểm d khoản 10 Điều 5; điểm h và điểm i khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019)”.

Thực tế đã có nhiều trường hợp người vi phạm quy định giao thông đã MƯỢN GPLX của người khác để nộp tới cơ quan chức năng

Trong khi đó, liên quan đến việc đổi, cấp lại GPLX trong các trường hợp bị mất, quá hạn sử dụng thông tư 05/2024/TT-BGTVT cũng làm rõ hơn các mốc thời gian đã có trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

1. Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khi quá hạn dưới 3 tháng bao gồm: 

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này. 
- Mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo quy định
- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (Nếu có).
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (đối với người Việt Nam), hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

2. Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khi quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm:

Phải dự sát hạch lại lý thuyết theo quy định trên máy vi tính (hoặc tên giấy với GPLX hạng A1), phòng sát hạch lý thuyết có camera giám sát quá trình sát hạch.

3. Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khi quá hạn từ 01 năm trở lên:

- Phải sát hạch lại lý thuyết theo quy 
- Phải sát hạch thực hành lái xe trong hình và trên đường

Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).

Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.