BYD sẽ thuê đất, mở nhà máy xe điện tại Phú Thọ?

0
0

 - Nhà sản xuất xe điện BYD quyết định thuê đất tại một khu công nghiệp ở Phú Thọ để xây dựng nhà máy nhưng hiện đang tạm dừng do tình hình thị trường chưa phù hơp.

Trong buổi đại hội cổ đông thường niên của công ty tập đoàn Gelex, ông Lương Thanh Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty này đã chia sẻ về việc nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc - BYD Auto - đã chốt cho thuê lô đất 100 ha trong khu công nghiệp Phú Hà (Phú Thọ) của Viglacera (công ty con của Gelex) để chuẩn bị xây dựng nhà máy.

Một mẫu xe BYD được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam trước đây. TGPT

Trước đó, hai bên đã có quá trình đàm phán tương đối dài để đi đến quyết định thuê đất cuối cùng. Tuy nhiên, do vấn đề thị trường đối với xe điện đang chững lại nên việc khởi công xây nhà máy vẫn chưa được BYD thực hiện và cả hai bên vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để triển khai.

Vào tháng 1/2023, Reuters đã từng tiết lộ về việc BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô nhằm giảm sự phụ thuộc vào công ty tại Trung Quốc và mở rộng chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á cũng như trên toàn cầu. Thông tin từ một nhà thầu xây dựng cho thấy dự án nhà máy sản xuất xe điện BYD đã được đơn vị này tiếp nhận.

Phối cảnh dự án nhà máy BYD được một đơn vị xây dựng đăng tải trước đây. TGPT

Đến tháng 5/2023, trong chuyến đến thăm và tìm hiểu thị trường Việt Nam, chủ tịch của BYD Auto - ông Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) tiết lộ hãng xe này sẽ mở rộng đầu tư sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam và hy vọng sẽ được tạo điều kiện để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, đầu năm 2024, thông tin BYD quyết định mở nhà máy thứ hai ở Đông Nam Á (sau Thái Lan) tại Indonesia đã khiến nhiều người dự đoán về việc nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc thay đổi quyết định xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Hiện BYD đang có một nhà máy lắp ráp máy tính bảng iPad cho Apple tại tỉnh Phú Thọ với mức đầu tư khoảng 270 triệu USD, có mặt từ tháng 6/2022.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...