Nhập khẩu ô tô tháng 9/2023: Lượng xe từ Nga tăng đột biến

0
0

 - Ô tô nhập khẩu cả lượng và giá trị trong tháng 9 nhưng với mức không quá cao, nhưng có điều đặc biệt khi số lượng xe về từ thị trường Nga bất ngờ cao đột biến.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, thị trường Việt Nam giảm lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 9 khi khả năng tiêu thụ đã tăng nhẹ trở lại. Tổng số xe nhập về đạt 7.430 chiếc với kim ngạch gần 174 triệu USD; tăng 7,2% về số lượng và 6,9% về giá trị so với tháng trước đó.

Trong tháng 9, Thái Lan tiếp tục là thị trường xuất khẩu nhiều ô tô nguyên chiếc nhất vào Việt Nam nhất với 3.105 chiếc, với giá trị gần 64 triệu USD, cao hơn một chút so với Indonesia ở vị trí tiếp theo (2.816 chiếc và hơn 43 triệu USD).

Điều này cho thấy các xe xuất xứ từ Thái Lan vẫn ổn định, điển hình như: Toyota Corolla Cross, Ford Everest, Honda HR-V...Trong khi thị trường Indonesia vốn chỉ có Mitsubishi Xpander là có khả năng đạt doanh số cao trong khi số mẫu xe bán chạy trước đây đã chuyển sang lắp ráp trong nước như: Hyundai Creta, Toyota Veloz Cross...

Các thị trường xuất khẩu ô tô vào Việt Nam trong tháng 9.

Đáng chú ý, bất ngờ có 214 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Nga trong tháng 9, gần bằng một nửa trong số ô tô nhập về trong 9 tháng đầu năm, với giá trị gần 14 triệu USD. Mỗi chiếc có giá trị khoảng 64.000 USD.

Trong khi đó, thị trường đứng đầu về giá trị trung bình mỗi chiếc ô tô nhập khẩu là Hàn quốc với 21 chiếc được đưa về Việt Nam trong tháng 9, đạt kim ngạch khoảng 2,482 triệu USD, tương đương mỗi chiếc có giá trung bình khoảng 118.000 USD.

Tính trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu về tổng cộng 94.177 ô tô nguyên chiếc với kim ngạch gần 2,207 tỷ USD, thấp hơn 17,8% về số lượng và 15,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng nhập khẩu về lượng linh kiện và phụ tùng ô tô với giá trị hơn 325 triệu USD trong tháng 9, giảm 2,4% so với tháng trước đó. Cộng dồn 9 tháng đầu năm đã đạt tổng giá trị gần 2,932 tỷ USD, giảm 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, xe máy và linh kiện, phụ tùng được nhập khẩu với giá trị gần 42 triệu USD trong tháng vừa qua, giảm 6% so với tháng 8; tổng cộng 9 tháng đầu năm giá trị đạt gần 454 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

103 nền tảng nằm trong danh sách nền tảng số quốc gia toàn quốc

(VnMedia) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc. Danh sách này sẽ được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tránh triển khai trùng lặp giữa các bộ, ngành và địa phương.