Người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe tại các đại lý ô tô - nếu đạt chuẩn?

0
0

 - Theo quy định mới, xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô có lợi thế trong việc đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm nhờ điều kiện sẵn có về cơ sở hạ tầng.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 30/2023/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc cho phép các cơ sở bảo dưỡng ô tô và kinh doanh dịch vụ vận tải có thể thực hiện việc đăng kiểm ô tô thời gian tới.

Nghị định 30/2023/NĐ-CP cho phép mở rộng các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, Nghị định mới của Chính phủ, có hiệu lực ngay từ ngày 8/6/2023, đã bổ sung vào khoản 3 Điều 3 của Nghị định 139, đề cập tới quy định mới: "Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật".

Điều này có nghĩa hiện các đơn vị đăng kiểm không bắt buộc phải độc lập về pháp lý và tài chính với đơn vị kính doanh vận tải, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới. Hiện các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải, đặc biệt là xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô, nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, nhân lực theo quy định, đều có thể đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm.

Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng quá tải về nhận sự, Nghị định 30 cũng đã có một số điều chỉnh cho phép giảm số lượng đăng kiểm viên trên các dây chuyền và huy động các nguồn nhân lực từ Công an và Quân đội. Trong đó, đầu tiên là sửa đổi, bổ sung Điều 7 của Nghị định cũ, chỉ yêu cầu dây chuyển kiểm định có tối thiểu 2 đăng kiểm viên để thực hiện đầy đủ các công đoạn thay vì 3 đăng kiểm viên như trước đây.

Xưởng dịch vụ của các đại lý có thể tham gia đăng kiểm.

Ngoài ra, Điều 4 của Nghị định cũ được bổ sung về nguyên tắc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới: Khi không đáp ứng được nhu cầu đăng kiểm thì các đơn vị đăng kiểm được phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tham gia hỗ trợ.

Trước khi Nghị định 30/2023/NĐ-CP được ban hành, Bộ Giao thông vận tải cũng đã đưa ra các Thông tư 02/2023/TT-BGTVT và 08/2023/TT-BGTVT với mục tiêu giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Theo đó, Thông tư 02 chính thức giúp ô tô mới miễn kiểm định lần đầu và giãn chu kỳ kiểm định đối với các loại xe cơ giới; trong khi Thông tư 08 giúp các ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.