Lo ngại kinh doanh khó khăn, các nhà nhập khẩu ô tô chính thức đồng loạt gửi kiến nghị tới cơ quan chính phủ

0
0

Văn bản của 10 nhà nhập khẩu ô tô chính thức gửi kiến nghị tới cơ quan chính phủ trước thông tin các dòng xe lắp ráp trong nước tiếp tục được ưu đãi lệ phí trước bạ. Văn bản được gửi tới Quốc hội, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ.

Nguyên nhân sự xuất hiện của văn bản lần này, liên quan tới Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong ngành công nghiệp ô tô, Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ Công Thương và các Cơ quan ban ngành liên quan nghiên cứu chính sách giãn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế ưu đãi, các ưu đãi bao gồm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) do Bộ Công Thương đề xuất tại Báo cáo số 22/BC-BCT 02/03/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/03/2023.


Thị trường ô tô Việt Nam, ngoài hHệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) còn có sự góp mặt của các nhà nhập khẩu ô tô được uỷ quyền chính thức (VIVA)

Nhận định tình hình khó khăn chung của thị trường ô tô Việt Nam, không chỉ với riêng các dòng xe lắp ráp trong nước, đại diện các nhà nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam đã công văn gửi ý kiến đệ trình Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, và Văn phòng Chính Phủ.

Nội dung công văn nhấn mạnh rằng không chỉ các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước mà cả các doanh nghiệp nhập khẩu xe nguyên chiếc đều đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và rất cấp thiết cần có sự hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Việc thắt chặt nhanh chính sách tiền tệ trong nước đã khiến thanh khoản thị trường bị thu hẹp, lãi suất tăng dẫn đến hạn chế khả năng tiếp cập tín dụng của khách hàng tư nhân và các doanh nghiệp. Bên cạnh đó tình trạng thừa hàng ngày càng trầm trọng hơn do 2 tháng đăng kiểm, lượng hàng tồn kho tồn đọng từ tháng 10/2022 đến nay đang gây áp lực tài chính lớn. Do doanh số bán xe của cả CKD và CBU đều chịu áp lực nghiêm trọng, Chính phủ Việt Nam cần có giải pháp hỗ trợ tương tự và công bằng vì toàn bộ thị trường - đối với cả xe CKD và CBU - cũng bị ảnh hưởng nặng nề.


Các nhà nhập khẩu ô tô được uỷ quyền chính thức lo ngoại việc phân biệt đối xử giữa xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu sẽ đẩy dòng xe CBU ngày càng khó khăn hơn

Đáng quan tâm, đại diện các nhà nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam cho rằng; Việc Chính phủ Việt Nam chỉ hỗ trợ 50% trước bạ cho xe lắp ráp trong nước lần thứ ba trong 3 năm (29/06/2020 - 31/12/2020, sau đó là 01/12/2021 - 31/05/2022) được xếp vào trường hợp sự phân biệt ưu đãi quốc gia. Như vậy, điều này đã và đang vi phạm vào điều III.4 của Hiệp định GATT (*) mà Việt Nam đã ký kết và đang là một trong các nước hưởng lợi lớn ở nước ngoài từ tất cả các điều khoản FTA đã được thực thi.

Các nhà nhập khẩu ô tô chính thức tại Việt Nam đứng tên trong công văn bày bao gồm:
Công ty TNHH Ô tô Á châu (nhập khẩu chính thức Audi),
- Công ty TNHH CT-Wearnes Việt Nam (nhập khẩu Bentley)
- Công ty TNHH Vina ASC Automotive (nhập khẩu Ferrari)
- Công ty TNHH Phú Thái Mobility (nhập khẩu Jaguar & Land Rover)
- Công ty cổ phần Trident Auto (nhập khẩu Maserati)
- Công ty cổ phần Phức hợp Ô tô DKC (nhập khẩu Morgan & Brabus)
- Công ty TNHH Xe hơi Tối thượng (nhập khẩu Porsche)
- Công ty TNHH Hình tượng Ô tô Việt Nam (nhập khẩu Subaru)
- Công ty TNHH Ô tô Thế giới (nhập khẩu Volkswagen)
- Công ty TNHH Sweden Auto (nhập khẩu Volvo).

Nguyễn Chi
Theo Thế giới Phương tiện

(*) Tham khảo tại https://www.wto.org/english/docs_e/legal_e/gatt47_01_e.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công

(VnMedia) - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Sáng nay, thủ đô Moscow của Nga lại bị tấn công

(VnMedia) - Thị trưởng thành phố Moscow - ông Sergey Sobyanin cho biết một loạt máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng ngày hôm nay (30/5), làm hư hại một số tòa nhà.

Tuyển Việt Nam đọ sức với tuyển Syria trên sân Thiên Trường

(VnMedia) - Nằm trong kế hoạch hướng tới Vòng loại World Cup 2026, sau trận giao hữu với Hong Kong trên sân Lạch Tray, Hải Phòng vào ngày 15/6, tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm một trận đấu nữa trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6 với đội tuyển Syria.

Giải cứu 437 công dân Việt khỏi sòng bạc ở Philippines, 60 người đã được về nước

(VnMedia) - Rạng sáng ngày 30/5/2023, nhóm 60 công dân trong số 437 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi một cơ sở đánh bạc ở Philippines đã về nước.

Mưa dông kéo dài nhiều ngày tới từ Đà Nẵng vào Nam Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới…