Xe điện chiếm 10% doanh số ô tô toàn thế giới năm 2022

0
0

 - Doanh số xe điện tăng trưởng mạnh trong năm 2022, chiếm 10% doanh số ô tô mới bán ra trên toàn cầu.

Xe điện đã có năm 2022 kinh doanh tốt nhất từ trước đến năm với doanh số toàn cầu đạt 7,8 triệu chiếc, tăng 68% so với năm 2021 và chiếm 10% tổng lượng ô tô được tiêu thụ, tỷ trọng cao nhất trong lịch sử thị trường ô tô trên toàn thế giới. Đáng quan tâm số liệu này không bao gồm các loại xe Hybrid sạc ngoài (PHEV) nếu không tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nhiều.

VinFast VF 8 là một trong 3 mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong tháng 12/2022.
VinFast VF 8 là mẫu xe điện ra mắt trong năm 2022.

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới đồng thời cũng tiêu thụ xe điện nhiều nhất, chiếm khoảng 2/3 số lượng bán ra trên toàn cầu. Khoảng 1/5 số ô tô được tiêu thụ tại Trung Quốc năm ngoái là xe thuần điện. Trong khi đó, thị trường châu Âu cũng chỉ đạt tỷ lệ 1/10, tương đương trung bình trên toàn cầu.

Theo các thị trường cụ thể, Đức đã bán ra lượng xe điện chiếm 25% số ô tô mới năm 2022; trong khi thị trường Mỹ dù chậm trong việc tiêu thụ xe điện cũng đã đạt thị phần 5,8% xe mới chạy hoàn toàn bằng điện, tăng mạnh so với 3,2% trong năm 2021.

Tesla vẫn là nhà sản xuất xe điện đứng đầu trên thế giới.

Tesla vẫn là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, sau đó là 2 hãng Trung Quốc - BYD và SAIC Motor. Nhưng một số nhà sản xuất ô tô truyền thống như Volkswagen, Ford và GM đang tập trung nhiều vào xe điện nên vị trí dẫn đầu của Tesla có thể khó duy trì được trong những năm tới.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng trưởng doanh số toàn cầu sẽ khó duy trì đối với xe điện. Khi nền kinh tế đang suy thoái, người tiêu dùng sẽ ít có nhu cầu mua xe mới hơn. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao ở châu Âu trong thời gian gần đây có thể sẽ khiến năm 2023 không thuận lợi cho xe điện phát triển như năm 2022.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...