Xăng dầu đồng loạt tăng gần 1.000 đồng/lít

0
0

 - Do giá xăng dầu thế giới tăng cao trên thị trường thế giới và ảnh hưởng trầm trọng tới nguồn cung, bộ Tài Chính đã được phép của Chính phủ điều chỉnh giá xăng dầu ngay trong ngày 30/1 vừa qua, thay vì đến đợt 1/2 tới đây. Theo đó, xăng dầu sẽ đồng loạt tăng gần 1.000 đồng/lít.

Do các biến động bất thường nên giá xăng dầu được điều chỉnh sớm hơn 2 ngày so với định kỳ (vốn diễn ra vào ngày 1/2). Từ 19h ngày 30/1, giá bán lẻ cơ sở được điều chỉnh như sau: Xăng RON 95-III không cao hơn 23.147 đồng/lít (tăng 890 đồng/lít); xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.329 đồng/lít (tăng 856 đồng/lít); dầu diesel 0,05S không cao hơn 22.524 đồng/lít (tăng 890 đồng/lít), dầu hoả không cao hơn 22.576 đồng/lít (tăng 767 đồng/lít), và dầu mazut không cao hơn 13.934 đồng/kg (tăng 568 đồng/lít).

Cũng trong đợt điều chỉnh này, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) đã thể hiện được chức năng hạn chế tăng giá quá cao. Theo đó, Liên Bộ Công thương - Tài chính đã quyết định chi sử dụng Quỹ BOG dành cho: Xăng RON 95 với mức 950 đồng/lít và xăng E5 RON 92 với mức 850 đồng/lít. Nếu không có các khoản này, giá 2 loại xăng này có thể tăng tới 1.840 và 1.706 đồng/lít trong đợt điều chỉnh sớm. Trong khi đó, Quỹ BOG tiếp tục được trích lập dành cho dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut đồng đều ở mức 200 đồng/lít.

Tuân thủ văn bản điều chỉnh giá xăng dầu, nhà phân phối Petrolimex (chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ ở Việt Nam) cũng đã công bố giá bán lẻ xăng dầu tại các đại lý của mình (và các đại lý nhượng quyền), cụ thể như sau:

Giá bán lẻ xăng/dầu Vùng 1 (Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh) trong khi giá bán lẻ tới Vùng 2 sẽ cao hơn do có thêm chi phí vận chuyển.

Sau nhiều thông tin cho rằng giá xăng dầu có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít sau Tết Nguyên đán, Liên Bộ Công thương - Tài chính đã thực hiện điều tiết thông qua Quỹ BOG để hạn chế tăng quá cao giá bán lẻ của 2 mặt hàng xăng phổ biến nhất. Cách đây ít ngày, hàng loạt cửa hàng xăng dầu đã thông báo hết hàng do bị thua lỗ bởi chênh lệch giá bán trong nước và giá nhập khẩu nên khó khăn trong việc nhập xăng dầu về bán nhưng với việc giá đã tăng đáng kể, vấn đề này có thể được giải quyết.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.