Các mẫu PHEV gây tác động xấu đến môi trường, nếu chủ xe "quá lười"

0
0

 - Bên cạnh xe thuần điện, dòng ô tô Hybrid sạc ngoài (PHEV) cũng là một lựa chọn được đánh giá cao để bảo vệ môi trường nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều vấn đề còn tồn đọng của xe PHEV gây tác động xấu đến môi trường.

Các dòng ô tô Plug-in Hybrid (PHEV) đang là giải pháp hợp lý khi người dùng muốn từng bước chuyển từ xe xăng sang xe điện nhờ khả năng sạc ngoài, bên cạnh vẫn có thể nạp nhiên liệu hoá thạch. Tính toán của nhà sản xuất và cơ quan quản lý giao thông cho thấy các dòng xe này mang lại hiệu quả (trên lý thuyết) hạn chế phát thải khí và tiêu thụ nhiên liệu. 

Với các mẫu PHEV, việc cung cấp quãng đường di chuyển tối đa từ 30 đến 50 km mỗi lần sạc, là hợp lý để vừa đi lại hàng ngày với nhu cầu thuần điện hoặc bổ sung thêm xăng cho các hành trình dài vào cuối tuần.

KIA Sorento PHEV đã được bán tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Hội đồi Quốc tế về Giao thông Xanh (ICCT) cho thấy chủ xe không thường xuyên sạc điện cho ô tô PHEV như dự đoán và vẫn có các tác động lớn đến môi trường.

Sử dụng dữ liệu về mức tiêu thụ nhiên liệu từ Fuelly và từ Cục Sửa chữa Ô tô California (Bureau of Automotive Repair California), nghiên cứu trên ước tính tổng phạm vi thuần điện mà chủ xe PHEV di chuyển thấp hơn từ 25% đến 65% so với đề xuất. Đồng thời, nếu không sạc hàng ngày, mức tiêu thụ nhiên liệu có thể cao hơn khoảng 42% đến 67% so với tính toán ban đầu.

Nếu được sạc hàng ngày, xe PHEV có thể cho hiệu quả nhiên liệu cao nhất khi động cơ đốt trong gần như không cần hoạt động nên ô tô không phát thải khí. Nhưng theo nghiên cứu, chủ sở hữu dòng xe này có thể ít tiếp cận đến các trụ sạc gần nơi họ sống; bên cạnh đó, họ cũng chọn cách đổ nhiên liệu thay vì chờ đợi xe sạc lại. Điều này khiến xe PHEV thậm chí thải ra lượng khí không kém so với các dòng ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Outlander PHEV là mẫu SUV chỉ đang được phân phối vào Indonesia theo diện nhập khẩu, nhiều khách hàng cũng kỳ vọng vào việc mẫu xe này sẽ được lắp ráp trực tiếp tại thị trường Indonesia
Mitsubishi Outlander PHEV với khả năng cắm sạc điện song song với đổ xăng.

Do đó, nghiên cứu của ICCT cũng đề xuất yêu cầu về phạm vi di chuyển bằng điện tối thiểu dành cho xe PHEV bán ra thị trường, bên cạnh các phương án như: Cải thiện công suất, tăng dung tích bình nhiên liệu, tăng hiệu quả vận hành trong trời lạnh.... những điều này có thể giúp tăng đáng kể việc sử dụng xe PHEV ở chế độ thuần điện.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..