BMW phát triển công nghệ sạc pin bằng cửa sổ trời

0
0

BMW AG đã nộp bằng sáng chế về công nghệ sạc pin bằng cửa sổ trời và cửa kính hứa hẹn có hiệu quả cao hơn các công nghệ hiện tại

Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA) đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp bằng sáng chế mới tại của BMW về công nghệ sạc pin bằng cửa sổ trời và cửa kính, hứa hẹn cải thiện hiệu suất điện cũng như giảm đáng kể nhiệt độ xâm nhập vào trong xe. 

Công nghệ pin mặt trời trên ôtô không mới khi đã xuất hiện từ lâu (những năm 1990) tuy nhiên, công nghệ mới của BMW có sự khác biệt khi những tấm pin mặt trời này sẽ bao phủ cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ để tạo ra nhiều điện hơn hệ thống cũ do các mô-đun hội tụ năng lượng mặt trời được làm cực mỏng và áp trực tiếp lên mặt kính.

Dù có tuổi thọ dài, nhưng các mô-đun này kém hiệu quả hơn trong việc tạo ra điện so với các tế bào quang điện (PV) trên các tấm pin truyền thống, bù lại, các mô-đun năng lượng mặt trời này gần như trong suốt. Một rào cản thứ hai là việc nếu một lớp mỏng, việc thu năng lượng sẽ kém hiệu quả hơn, trong khi đó kính chắn gió trước rất quan trọng nếu hạn chế tầm nhìn của người lái.

Mô tả đặc điểm thiết kế của BMW với công nghệ sạc pin mặt trời trên ô tô

Để khắc phục hạn chế này, BMW đưa ra ra giải pháp sẽ phủ lớp mô-đun mỏng ở những khu vực tầm nhìn của người lái thường xuyên sử dụng, duy trì độ sáng lên đến 95%, trong khi các khu vực ở rìa kính sẽ được phủ dày hơn. Đồng thời, các cửa sổ bên, cửa sổ trời và kính chắn gió phía sau sẽ được phun các lớp mô-đun năng lượng mặt trời dày hơn, giảm độ truyền ánh sáng xuống từ 50% đến 80%, tạo điều kiện cho khả năng tích hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Mặc dù vậy, hiện BMW đang phải đối mặt với một số hạn chế với công nghệ này khi chi phí cao, tiếp theo đó là quy định riêng về độ sáng của kính chắn gió khác nhau ở nhiều thị trường ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Hiện chưa rõ thời điểm công nghệ mới này của BMW được ứng dụng rộng rãi trên các sản phẩm của hãng, trong khi nhiều thông tin cho rằng công nghệ này sẽ được áp dụng trên các mẫu xe điện mới nhất của hãng là chiếc SUV BMW XM và BMW iX

 Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.