Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng

0
0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô, theo đó các biển số ô tô mang ra đấu giá là biển trắng, chữ đen và có giá khởi điểm từ 40 triệu đồng.

Lựa chọn biển số ô tô đưa ra đấu giá như thế nào?

Nghị quyết Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 quy định thí điểm đấu giá biển số ô tô. Theo đó, biển số ô tô đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (trừ biển số cấp cho ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài…).

Việc lựa chọn biển số ô tô đưa ra đấu giá sẽ được Bộ Công an, tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số ô tô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên các cổng thông tin chính thức như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản..

Việc đấu giá biển số xe sẽ mang tới nguồn thu cho ngân sách và thuận tiện hơn trong việc quản lí phương tiện

Ngoài ra, các tổ chức và cá nhân tham gia đấu giá sẽ được phép lựa chọn biển số xe ô tô của bất kỳ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.

Trong trường biển số xe ô tô không được lựa chọn để đấu giá và biển số ô tô đấu giá không thành sẽ được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Khởi điểm là 40 triệu đồng, với bước giá là 5 triệu đồng

Về quy định các mức chi phí như mức giá khởi điểm, tiền đặt trước, bước giá, tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô… nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng cùng bước giá là 5 triệu đồng. Số tiền thu được từ đấu giá biển số ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách Trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Trong trường hợp chỉ có duy nhất một sự lựa chọn như một người đăng ký tham gia đấu giá, hay chỉ có một người một người trả giá bằng giá khởi điểm thì biển số ô tô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.

Người trúng đấu giá biển số ô tô có quyền gì?

Đối với trường hợp đã trúng đấu giá, người sở hữu sẽ được cấp văn bản xác nhận biển số ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Với biển số này, người trúng đấu giá sẽ được đăng ký biển số xe tại cơ quan công an nơi quản lý biển số ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

Đáng quan tâm, người trúng đấu giá sẽ được giữ lại biển số xe này trong các trường hợp ô tô bị mất, bị hư hỏng hoặc được chuyển nhượng/cho/tặng… và trong vòng 12 tháng từ khi xảy ra các sự việc này, người trúng đấu giá phải đi đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Ngoài ra, Nghị định cũng đề cập đến trường hợp người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký/quản lý xe, trong khi người thừa kế sẽ được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, chủ xe được phép giữ lại sau khi chuyển nhượng xe.

Người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ gì?

Nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá (số tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số ô tô).

Thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận. Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng. 

Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

 Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bạn có biết cách đăng ký gói data 3G VinaPhone 1 ngày siêu tiết kiệm?

(VnMedia) - Lựa chọn gói 3G VinaPhone 1 ngày hiện là giải pháp tối ưu nhất cho nhiều thuê bao di động. Khi sử dụng gói cước này, trong suốt 24 giờ, bạn muốn dùng dữ liệu di động để tham gia sử dụng các tiện ích như chơi game, giải trí hay xem phim đều được.

Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...