Chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu, xu hướng mới của nhiều hãng xe có nhà máy ở Việt Nam?

0
0

 - Dù đã có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam nhưng nhiều hãng xe vẫn tiếp tục nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, thậm chí doanh số các dòng xe này chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu bán ra thị trường.

Theo thống kê từ năm 2019 đến nay, các thành viên thuộc Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) vẫn tiếp tục nhập khẩu số lượng khá nhiều xe nguyên chiếc từ nước ngoài với tỷ trọng doanh số từ 33 - 39% và số lượng đều trên 90.000 chiếc. Tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 84.283 chiếc ô tô nhập khẩu.

Toyota Việt Nam hiện chỉ còn lắp ráp Vios là có doanh số và lợi nhuận tốt nhất.

Trong số các thương hiệu đang bán ra tại Việt Nam, Toyota đứng đầu về doanh số xe nhập khẩu tính trong 8 tháng vừa qua, hãng xe Nhật Bản bán được số ô tô nhập khẩu tới 36.249 chiếc, chiếm 64% tổng doanh số và cao gấp rưỡi so với doanh số xe lắp ráp trong nước

Những năm gần đây, Toyota Việt Nam cũng cắt giảm nhiều mẫu xe lắp ráp để chuyển sang nhập khẩu như: Camry và Corolla Altis; bên cạnh đó, hãng cũng bổ sung nhiều mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc như: Corolla Cross, Veloz Cross, Avanza Premio. Nhà máy của hãng tại Vĩnh Phúc hiện chỉ còn lắp ráp Vios, Innova, Fortuner (máy dầu).

Ngoài ra, Suzuki cũng là hãng sở hữu lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc bán ra cao hơn khá nhiều so với xe lắp ráp trong nước; với con số lần lượt là 8.052 chiếc (chiếm tỷ trọng 73%) và 3.018 chiếc trong thời gian đã qua của năm 2022. Cần lưu ý, tất cả xe du lịch của Suzuki Việt Nam được nhập khẩu hoàn toàn, với các mẫu như: XL7, Ertiga, Ciaz và Swift.

Doanh số xe nhập khẩu và lắp ráp của các thương hiệu trong 8 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, hãng xe có tỷ trọng doanh số ô tô nhập khẩu cao nhất là Mitsubishi với 22.791 chiếc bán ra trong 8 tháng đầu năm 2022, trong khi xe lắp ráp trong nước chỉ đạt 3.609 chiếc trong cùng khoảng thời gian; có thể thấy lượng xe nhập khẩu hãng bán được chiếm 86%% tổng doanh số xe.

Điều này do Mitsubishi đang sở hữu mẫu Xpander bán chạy nhất được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và mẫu bán tải Triton nhập khầu từ Thái Lan cũng đang có doanh số tốt những tháng gần đây, cùng với 2 mẫu xe khác gồm Attrage và Pajero Sport. Trong khi đó, ô tô lắp ráp trong nước hiện chỉ còn Outlander và phiên bản MT không bán chạy của hãng.

Ngược lại, một số hãng xe lại có lượng xe lắp ráp bán ra áp đảo, điển hình trong đó là những thương hiệu thuộc quyền phân phối của Thaco. Nhà sản xuất này chỉ nhập khẩu khoảng 6% trong tổng số xe bán ra, và đưa về một số mẫu ô tô với doanh số thấp như: Mazda CX-3, Mazda CX-30, Mazda2 và các dòng BMW. Cùng với đó, Ford, Honda, Isuzu và Mercedes-Benz cũng có lượng xe lắp ráp trong nước cao hơn so với xe nhập khẩu. 

Không thuộc VAMA nhưng Hyundai và VinFast hiện cũng đang là 2 hãng xe có số lượng ô tô bán ra chủ yếu lắp ráp trong nước. Đối với Hyundai, nhà phân phối TC Motor chỉ bán ra duy nhất mẫu Creta được nhập khẩu từ Indonesia trong khi tất cả các ô tô VinFast đều được lắp ráp tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(VnMedia) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng Năm, cả nước có hơn 12 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động, giảm 24,2% về số doanh nghiệp, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch COVID-19

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nhận định: Việt Nam có thể yên tâm công bố khi đã đủ điều kiện về tỉ lệ bệnh nặng, đạt tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định…

32 đối tượng tiếp tay, giúp sức cho hoạt động lừa đảo trên mạng như thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng này đã sử dụng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc hội thảo luận về việc huy động và sử dụng nguồn lực chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bắc Bộ vào đợt nắng nóng mới

(VnMedia) - Ngày hôm nay (29/5), nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ dự báo khoảng 36 độ C và nắng nóng sẽ tiếp tục tăng độ trong các ngày tới. Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên kéo dài đến những ngày đầu tháng 6...