California: Luật hóa quảng cáo sai sự thật về công nghệ tự lái

0
0

Dự luật về quảng cáo công nghệ xe tự lái đã được bang California (Mỹ) thông qua, mở đường cho việc phạt nặng các quảng cáo không đúng sự thật về công nghệ xe tự lái. Và Tesla là cái tên đầu tiên sẽ được đưa vào “diện điều chỉnh” đầu tiên.

Ngày 30/8/2022, truyền thông Mỹ cho biết Thượng viện bang California đã thông qua dự luật luật hóa các quy tắc xung quanh việc quảng cáo sai sự thật liên quan đến các chức năng tự hành trên ô tô, theo tờ Los Angeles Times. Nội dung điều luật này nhắm đến việc điều chỉnh các thuật ngữ trên xe, định nghĩa rõ ràng thế nào là “Tự lái hoàn toàn” và “Lái xe tự động”.

 

Dù không nhắc đến nhưng ai cũng hiểu điều luật này nhắm mục tiêu đến việc Tesla sử dụng các thuật ngữ “Tự lái hoàn toàn” (FSD) và “Lái xe tự động” (Autopilot), vốn gây nhiều tranh cãi khi khiến người lái phó thác sự an toàn của mình cho chiếc xe, trong khi “năng lực” của chiếc xe thì không đảm bảo giữ an toàn 100% cho người trên xe.

Đạo luật này được coi là tìm cách ngăn cản và chống lại việc Tesla gây hiểu lầm cho người dùng, khi tiếp cận “cách gọi” đối với các công nghệ hỗ trợ trên xe, vốn trên thực tế chưa thể làm được điều như Tesla vẫn gọi.

 

Tesla đã gọi các sản phẩm hỗ trợ lái xe (ADAS) của mình là “Autopilot - Lái xe tự động” và “FSD - Tự lái hoàn toàn” trong nhiều năm, nhưng các nhà lập pháp của bang California có nhiều luận điểm chứng minh cách gọi này là sai sự thật.

Autopilot của Tesla gây tai nạn vì bất lực với đường phố Việt Nam

Ngoài ra, việc tranh luận gần đây về việc thế nào là “tự lái hoàn toàn” chưa ngã ngũ, khi mà nhiều chuyên gia ô tô cho rằng hiện nay chưa có loại xe hơi nào có thể làm được việc “tự lái hoàn toàn”.

Tương tự, cụm từ “lái xe tự động” cũng được mổ xẻ theo hướng chỉ coi là một dạng công nghệ giữ làn đường phiên bản nâng cấp. Vì thế, luật mới coi việc quảng cáo những tính năng này sẽ là thổi phồng công năng của xe điện và sẽ bị phạt.

 


Ý kiến bạn đọc


TP.HCM: GRDP bình quân đầu người khoảng 340 triệu đồng vào năm 2030

(VnMedia) - Nghị quyết 87/NQ-CP ngày 2/6/2023 về nhiệm vụ phát triển TP.HCM đặt ra mục tiêu GRDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD vào năm 2030.

Bắt đối tượng mang hơn 6kg ma tuý từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mùa A Tra  (sinh năm 1986 ở xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Những lưu ý để đạt điểm cao môn tiếng Anh thi vào lớp 10 tại Hà Nội

(VnMedia) - Chỉ còn vài ngày nữa để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. VnMedia xin giới thiệu bài viết của thầy Nguyễn Trung Nguyên – Hệ thống giáo dục HOCMAI với những lưu ý để các thí sinh có thể sẵn sàng đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.

Quảng Bình phá đường dây đánh bạc qua mạng liên tỉnh hơn 200 tỷ đồng

Các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình vừa phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức game online và cá độ bóng đá qua mạng internet liên tỉnh với số tiền giao dịch đánh bạc hơn 200 tỷ đồng.

Nắng nóng bắt đầu dịu dần

(VnMedia) - Từ ngày 5/6, nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục dịu dần…