Thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2022: Top 10 thương hiệu bán nhiều xe nhất

0
0

 - Trong 6 tháng đầu năm 2022, Toyota vươn lên dẫn đầu danh sách các thương hiệu bán nhiều xe nhất, trong khi Hyundai tụt xuống vị trí thứ 2.

Với 2 mẫu xe Vios và Corolla Cross liên tục thay nhau thống trị các bảng xếp hạng bán chạy hàng tháng, Toyota đã trở thành thương hiệu bán được nhiều ô tô nhất trong nửa đầu năm 2022. Hoàn thành 6 tháng đầu năm với 43.085 chiếc, hãng xe Nhật Bản tràn đầy kỳ vọng có tổng doanh số năm nay tăng trưởng mạnh mẽ khi những tháng cuối năm mới là thời điểm nhu cầu mua hàng tăng mạnh nhất.

Trong thời gian qua, Toyota đã mang về thêm các mẫu Avanza Premio và Veloz Cross hút khách về Việt Nam; cùng với đó, bổ sung phiên bản mới cho các mẫu Corolla Altis, Camry....và thẳng tay "khai tử" những ô tô đang gặp vấn đề như Rush và Hilux. Mức tăng trưởng 47% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy hãng đã có khoảng nửa đầu năm 2022 thành công trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng nặng bởi vấn đề khan hiếm nguồn cung ô tô.

Toyota mang về Avanza Premio và Veloz Cross trong nửa đầu năm 2022.

Kém hơn Toyota hơn 7.000 xe, Hyundai chỉ đứng thứ 2 trong top 10 thương hiệu bán chạy nhất nửa đầu năm. Đây là một trong những hãng xe chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất do thiếu linh kiện lắp ráp khiến lượng ô tô cung cấp ra thị trường khan hiếm hơn. Trong đó, nhu cầu đối với Tucson rất lớn nhưng hiện tại xe đang thiếu và bị đội giá quá cao.


10 mẫu xe bán ít nhất nửa đầu năm 2022

Nửa đầu năm 2022, TC Motor cho biết lượng xe Hyundai bán ra thị trường đạt 36.397 chiếc, chỉ tăng trưởng 6,5% so với cùng kì năm 2021; nhưng hãng tin tưởng, với sự ổn định dần của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, "nguồn cung sản phẩm xe Hyundai sẽ được cải thiện sớm trong thời gian tới".

Tuy nhiên, tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 thương hiệu này chính là Honda, với 20.191 chiếc bán ra, tăng trưởng tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp hãng vươn lên xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng. Doanh số này thực tế đã gần bằng số lượng xe hãng bán được trong cả năm 2021, và hứa hẹn có thể vượt qua ngay sau tháng 7 này.

10 mẫu xe bán nhiều nhất nửa đầu năm 2022

Điều đó có được nhờ lượng hàng tồn kho của hãng ổn định, đặc biệt đối với 2 mẫu chủ lực gồm City và CR-V trong khi thị trường bị ảnh hưởng lớn bởi vấn đề thiếu linh kiện lắp ráp. Trong thời gian tới, hãng cũng đang kỳ vọng vào mẫu Honda HR-V thế hệ mới vừa được mang về thị trường vào tháng 6 để mang về doanh số tốt hơn.

Trong khi đó, VinFast sau khi công bố tập trung đầu tư vào các mẫu xe điện đã phải chịu ảnh hưởng từ việc thiếu chip bán dẫn cũng như tình hình dịch bệnh và chính trị, khiến lượng xe của hãng bán ra chỉ còn 14.695 chiếc, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái và rơi xuống vị trí thứ 7 trong danh sách. Đáng chú ý, trong đó gồm hơn 2.000 chiếc xe điện VF e34.

Top 10 thương hiệu bán nhiều xe nhất Việt Nam nửa đầu năm 2022:

Nguồn: VAMA, HTV và VinFast

Hoàng Nguyễn - Kim  Dung
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.

Vì sao công an tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai?

(VnMedia) - Công an tỉnh Long An đang truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" vì liên quan đến hành vi phát tán trên không gian mạng, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. 

Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh viên chế tạo robot chỉ dẫn ở sân bay

(VnMedia) - Hộp thiết bị và robot chỉ dẫn ở sân bay, là sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Hàng không Việt Nam.