Hướng tới thu phí không dừng trên toàn bộ đường cao tốc từ 1/8: Công bố đường dây nóng phản ánh sự cố, dán thẻ khi đi đăng kiểm, xử lý nghiêm theo quy định

0
0

 - Để thực hiện việc thu phí không dừng từ ngày 1/8 tại các cao tốc, nhiều chỉ đạo từ Chính phủ đã được ban hành đến các bộ, giúp tăng cường việc dán thẻ định danh cho ô tô sử dụng dịch vụ.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh thu phí không dừng (ETC) cho ôtô, với nội dung yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Công an...nghiên cứu và thực hiện một số phương án hỗ trợ cho việc triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại các cao tốc và không sử dụng hình thức thu phí một dừng (dùng tiền mặt) kể từ ngày 1/8/2022.

Bộ Giao thông vận tải cần chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ cần trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại các trạm thu phí. Nhằm giúp người dân dễ dàng phản ánh về hệ thống thu phí ETC, Bộ GTVT được yêu cầu nghiên cứu mở kênh giao tiếp điện tử và số điện thoại đường dây nóng chuyên tiếp nhận các thông tin này.

Đồng thời, Bộ cũng phải chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các nhà đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có thu phí, các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông khi đến đăng kiểm.

Cùng với đó, Bộ GTVT được yêu cầu phải nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Các cao tốc sẽ chỉ thu phí không dừng từ ngày 1/8.

Đối với Bộ Công an, Bộ được yêu cầu chỉ đạo các cục, cơ quan trực thuộc thực hiện điều tiết giao thông tại khu vực trạm thu phí ETC; xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, chỉ thị yêu cầu chủ phương tiện và người dân không điều khiển phương tiện chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ thu phí ETC lưu thông vào các làn thu phí ETC gây ách tắc giao thông.

Hiện cả nước đã có hơn 3,2 triệu trong số tổng cộng 4,5 triệu phương tiện ô tô tại Việt Nam dán thẻ sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, tương đương với tỷ lệ 71%. Bộ đang tiếp tục triển khai tích cực hơn để phấn đấu đến tháng 9 tới sẽ đạt 80% - 90%số lượng phương tiện có dán thẻ ETC.

Các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đều đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC, trừ 3/4 tuyến cao tốc thuộc quản lý của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ hoàn thành lắp đặt và đi vào sử dụng từ ngày 1/8 tới. Ngoài ra, một số trạm thu phí được Thủ tướng đồng ý không lắp hệ thống ETC do hiệu quả thấp.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.