"Bất lực" với nạn che biển kiểm soát, dùng biển giả để tránh phạt nguội?

0
0

 - Hàng loạt vụ việc che/dán biển kiểm soát nhằm trốn phạt nguội bị vạch trần, đây là một vấn nạn ngày càng tràn lan và khiến cơ quan chức năng đau đầu tìm cách xử lý.

Vài năm trở lại đây, mạng xã hội liên tiếp nổi lên những vụ phát hiện ô tô được dán/che chữ và số trên biển kiểm soát nhằm mục đích đánh lừa hệ thống camera giám sát giao thông, một số chủ xe ý thức kém thực hiện điều này nhằm trốn phạt nguội trong trường hợp vi phạm luật giao thông.

Một số ví dụ có thể kể đến như vụ việc 2 chiếc Mercedes-Benz S-Class và KIA Carnival có cùng biển số và đỗ cùng chỗ. Bên cạnh đó, nhiều người phát hiện một chủ xe KIA Carnival khác đã hô biến chiếc ô tô có biển số 30H-800.82 của mình thành 30H-888.82. Một chiếc Ford Everest cũng được ghi lại hình ảnh biển số được chuyển từ 30H-874.45 sang 38H-874.45.

Mercedes-Benz S-Class và KIA Carnival có cùng biển số.

Đặc điểm chung của các vụ việc này là những chủ sở hữu ô tô đã che hoặc dán đè một số chi tiết nhỏ nhằm thay đổi 1 hoặc 1 vài số và chữ cái trên biển kiểm soát. Điều này có thể được thực hiện do một vài con số và chữ cái hiển thị trên biển số thương được làm để có thể dễ chuyển đổi và cho camera giao thông nhận biết.

Các số thường được che hoặc dán đè nhất trên biển số ô tô là: 0, 8 và 3. Trong khi  thường các chữ cái thường được tận dụng cho việc làm này là E và F, hoặc có thể các chữ L, I,...

Hệ thống camera giám sát lắp đặt trên các cao tốc.

Thời gian gần đây, những vụ việc che/dán biển số xuất hiện dày đặc tại Việt Nam, và được ghi nhận nhiều nhất tại Hà Nội. Sự "khôn lỏi" của các chủ xe xuất phát từ mục đích né tránh phát nguội dù cho hệ thống giám sát giao thông đang ngày càng được hiện đại hóa.

Ngày càng nhiều tài xế che biển số với dụng ý xấu

Bắt đầu từ cuối năm 2020, hàng loạt cao tốc dần được lắp đặt các camera ghi lại những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, điển hình như: Dừng/đỗ xe không đúng nơi quy định, đi ngược chiều, va chạm... Từ đó, một số chủ xe đã lợi dụng điểm yếu của máy móc khó nhận diện chi tiết nhỏ nên đã dán thêm và che bớt các chi tiết trên biển kiểm soát phương tiện nhằm tránh khỏi việc bị phạt.

Đặc biệt, vài tháng trở lại đây, quy định và mức xử phạt về được thắt chặt hơn, đặc biệt đối với phạt nguội (nhiều quy định mới được áp dụng từ ngày 21/5 vừa qua) khiến tình trạng "lách luật" ngày càng diễn ra nhiều hơn.

Điều này khiến nhiều chủ xe bị phạt oan do vô tình bị sở hữu biển số giống với những chiếc ô tô sau khi đã được dán/che biển kiếm soát. Hàng loạt trường hợp bị yêu cầu nộp phạt nguội còn khẳng định trong thời gian hệ thống giám sát tự động trên đường ghi nhận hành vi vi phạm, xe của họ vẫn nằm ở nhà, không hề lăn bánh trên đường.

Các cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn nữa với các hành vi vi phạm pháp luật có chủ đích như che, ghi đè lên biển kiểm soát.

Từ năm 2021, Chính phủ đã quyết định tăng mức phạt đối với hành vi dán/che biển số ô tô. Theo Khoản 9 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu không gắn đủ biển số hoặc gắn biển không đúng vị trí, che lắp, dán thêm làm thay đổi chữ, số...

Những câu chuyện đã thành "cơm bữa" trên các diễn đàn sử dụng xe

Đó là quy định về mức phạt, nhưng để phát hiện ra việc dán/che biển số tại thời điểm camera ghi nhận khá khó đối với các camera tự động do giới hạn công nghệ. Tuy nhiên, từ ngày 21/5 vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã có thể sử dụng hình ảnh/clip do người dân cung cấp để làm căn cứ xử phạt các hành vi vi phạm luật giao thông.

Nghị định 135/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2021 và có hiệu lực từ 21/5/2022 cho biết, người dân có thể gửi hình ảnh/clip cho CSGT trực tiếp, qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, trang tin điện tử hoặc đường dây nóng, bưu chính, qua kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tiếp với lực lượng CSGT. Nếu người dân tích cực phát hiện và gửi thông tin cho cơ quan chức năng, vấn nạn dán/che biển số sẽ dễ dàng xử lý hơn.

Từ ngày 21/5, người dân có thể cung cấp hình ảnh và clip cho lực lượng CSGT để làm cơ sở phạt nguội.

Ngoài ra, để tránh xử phạt oan đối với các xe sở hữu biển kiểm soát gốc, các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu nâng cấp hệ thống để nhận diện kiểu loại ô tô kèm biển số và kiểm tra trong hệ thống đăng kiểm trước nhằm hạn chế gửi yêu cầu phạt nguội nhầm đối tượng.

Công cuộc hiện đại hóa và tích hợp hệ thống máy móc tự động nhằm hỗ trợ kiểm soát giao thông, mang lại nhiều lợi ích và tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho lực lượng chức năng nhưng nhiều người tham gia giao thông ý thức kém đang khiến việc quản lý khó khăn hơn, gây nhiều bức xúc cho người khác; việc này cần được xử lý nghiêm để tránh các tác hại về sau.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.