Nghịch lý: Ô tô nhập khẩu tháng 5/2022 tăng cả lượng và giá trị, nhưng người dân vẫn thiếu

0
0

 - Trong tháng 5, số lượng ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục tăng về cả lượng và giá trị; cùng với đó, lượng linh kiện lắp ráp tăng mạnh cũng được kỳ vọng sẽ giúp bù đắp nguồn cung thiếu thốn thời gian qua.

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng Cục Hải Quan, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 13.905 ô tô nguyên chiếc trong tháng 5 vừa qua, đạt kim ngạch hơn 366 triệu USD, tăng 5% về lượng và tăng 3,9% về giá trị so với tháng trước đó.

Tính theo nguồn gốc xuất xứ, Thái Lan vẫn là thi trường được các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu xe nhiều nhất trong tháng vừa qua với số lượng 5.862 chiếc, trị giá hơn 116 triệu USD. Tiếp theo vẫn là Indonesia với số lượng xe đạt 3.992 chiếc, đạt giá trị gần 58 triệu USD. Tổng số ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 2 thị trường Đông Nam Á đã đạt 9.854 chiếc, chiếm 70,9% lượng xe nhập khẩu trong tháng 5, tăng nhẹ so với mức 66,4% của tháng trước đó.

Nguồn Tổng cục Hải Quan

Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm kim ngach nhập khẩu đứng thứ 2 với hơn 141 triệu USD của 3.326 chiếc được đưa về Việt Nam, tăng nhẹ 1,4% về giá trị nhưng giảm 4,2% so với tháng 4. Điều này có được là do các dòng xe nhập khẩu từ Trung Quốc hầu hết là xe thương mại (xe tải, xe chuyên dụng...) với giá trị lớn.

Bảng giá xe tháng 5/2022

Trong tháng này, lượng xe nhập khẩu từ Nhật Bản đột nhiên giảm mạnh 61,4% so với tháng 3, chỉ đạt 117 chiếc, kém hơn so với thị trường Đức và Mỹ. Ngoài ra, thị trường Canada cũng cung cấp 1 chiếc xe có giá gần 50.000 USD về Việt Nam trong tháng 5, nâng tổng số xe từ đầu năm lên 9 chiếc.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số lượng ô tô nguyên chiếc được đưa về Việt Nam đã đạt 50.836 chiếc với tổng kim ngạch hơn 1,28 tỷ USD, tiếp tục giảm 22,7% về số lượng và 14,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ford, Hyundai, Toyota, Suzuki đồng loạt tăng giá do thiếu xe

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng đã nhập khẩu lượng linh kiện và phụ tùng ô tô có giá trị gần 540 triệu USD trong tháng 5 vừa qua, tăng 11,3% so với tháng trước đó; cộng dồn lượng nhập khẩu 5 tháng đầu năm của loại mặt hàng này đạt hơn 2,298 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với số lượng linh kiện này, sản lượng xe lắp ráp trong nước được kỳ vọng sẽ tăng trong những tháng tiếp theo, giúp bù đắp lại nguồn cung thiếu thốn những tháng qua.

Cuối cùng, lượng xe máy và linh kiện, phụ tùng nhập khẩu về Việt Nam đạt giá trị gần 65 triệu USD trong tháng 5, giảm 4,3% so với tháng 4; lượng nhập khẩu tính từ đầu năm của loại mặt hàng này đạt hơn 313 triệu USD, vẫn thấp hơn 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.