Xe Xanh: Tesla sẽ sớm có pin Lithium có tuổi thọ 100 năm

0
0

Nhóm nghiên cứu pin của Tesla ở Canada hợp tác với Đại học Dalhousie vừa công bố về một loại pin mới được làm từ niken có thể tồn tại 100 năm, trong khi vẫn có ưu điểm vượt trội khi so với các tế bào LFP về khả năng sạc và mật độ năng lượng.

Năm 2016, Tesla đã thành lập cơ quan chuyên nghiên cứu của mình tại Canada thông qua quan hệ đối tác với phòng thí nghiệm pin của GiáoJeff Dahn tại Đại học Dalhousie ở Halifax, Canada.

Jeff Dahn là Giáo sư tại khoa Vật lý & Khoa học Khí quyển và khoa Hóa học tại Đại học Dalhousie. Ông được công nhận là một trong những nhà phát triển tiên phong của pin lithium-ion hiện được sử dụng trên toàn thế giới trong máy tính xách tay, điện thoại di động, ô tô và nhiều thiết bị di động khác

Công việc của ông hiện chủ yếu tập trung vào việc tăng mật độ năng lượng và độ bền, đồng thời giảm chi phí sản xuất pin. Ông được ghi nhận công lao với thành tựu giúp tăng vòng đời của các tế bào pin, từ đó đã thương mại hóa pin Li-ion.

Tesla đang phát triển hướng đi mới nhằm "bứt tốc" khỏi sự đeo bao của các đối thủ về công nghệ xe điện

Giáo sư Jeff Dahn cùng các đồng nghiệp đã đăng tải bài báo nghiên cứu khoa học mới liên quan đến pin Lithium, đưa ra các giải pháp sản xuất các tế bào Li-Ion điện áp thấp có tuổi thọ cao. Nghiên cứu này giúp các loại pin sử dụng chất liệu niken có thể cạnh tranh với các tế bào pin LFP (Lithium sắt phốt phát )về tuổi thọ trong khi vẫn giữ được các đặc tính mà mọi người thích ở pin niken, như mật độ năng lượng cao hơn, cho phép phạm vi hoạt động xa hơn hơn cho xe điện. Đặc biệt, các tế bào pin mới có thể tồn tại 100 năm nếu nhiệt độ được kiểm soát ở mức 25 độ C.

Đây thực sự là những nghiên cứu vô cùng đáng giá đối với nền công nghiệp ô tô điện hiện nay khi gia tăng tầm hoạt động cũng như giúp làm giảm chi phí sản xuất, giúp các mẫu xe điện tiếp cận nhanh chóng hơn đối với người tiêu dùng hiện nay.

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

(VnMedia) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

EVN nói gì về sự cố nhiều nơi mất điện đột ngột giữa cao điểm nắng nóng?

(VnMedia) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h00 ngày 04/7/2022, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc.

Hà Nội: 4 cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10

(VnMedia)- Sau khi hoàn tất công tác chấm thi vào lớp 10 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi trên cổng thông tin điện tử của ngành, địa chỉ: https://hanoi.edu.vn. Theo đó để biết điểm, thí sinh có thể tra cứu bằng 4 cách.

"Đấu Trí" - Phim vạch trần thủ đoạn của tội phạm 'cổ cồn trắng' lên sóng VTV

(VnMedia) - "Đấu Trí" lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm ‘cổ cồn trắng’, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức sẽ lên sóng VTV1 từ ngày 18/7.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract giúp tiến tới gần hơn với các mục tiêu số hóa Quốc gia

(VnMedia) - Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.