Từ hôm nay 21/5, nhiều quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng

0
0

 - Các quy định mới về phạt nguội sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 21/5/2022 theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, các tài xế cần chú ý để tránh "mất tiền oan".

Từ ngày 21/5 sẽ thực hiện nhiều quy định mới về phạt nguội theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an; trong đó đáng chú ý nhất là việc người bị phạt nguội không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm có thể sẽ được chuyển kết quả phạt nguội về địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú để xử lý.

Hệ thống camera theo dõi giao thông.

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, trong trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ mà không dừng được phương tiện trong khi người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi đã phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được xử lý bằng cách: Chuyển kết quả đến Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (Nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã) hoặc Công an cấp huyện nơi cư trú nếu hành vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Khi người vi phạm đến làm việc thì Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tại nơi cư trú tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định. 

Ngoài ra, khoản 2 Điều 4 của Thông tư cũng quy định người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông. Trong khi đó, Thông tư 65/2020/TT-BCA trước đây quy định thời hạn xử lý phạt nguội chỉ trong 05 ngày làm việc.

Từ ngày 21/5, thời hạn gửi thông báo cảnh cáo đăng kiểm ô tô cũng được tăng lên thành 20 ngày trong khi trước đây là 15 ngày. Theo điểm 4 khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, nếu quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà người vi phạm chưa đến giải quyết thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm.

Theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA bổ sung khoản 4 Điều 20 Thông tư 65/2020/TT-BCA, người vi phạm có thể nộp phạt vi phạm giao thông thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an từ ngày 21/5/2022.

Cổng Dịch vụ công của Bộ Công An.

Đây là một bổ sung cho các hình thức nộp phạt trước đây. Theo đó, Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua các hình thức như: Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản; chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông; Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

Ngoài ra, một quy định đáng chú ý khác không nằm trong Thông tư 15/2022/TT-BCA đó là lực lượng CSGT đã có thể sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp để tiến hành phạt nguội các hành vi vi phạm luật giao thông. Theo đó, Nghị định 135/2021/NĐ-CP, ban hành ngày 31/12/2021 và có hiệu lực từ 21/5/2022, quy định về việc sử dụng dữ liệu thu được do cá nhân, tổ chức cung cấp cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông; trong đó, người dân có thể gửi hình ảnh/clip cho cơ quan quản lí thông qua nhiều hình thức khác nhau để cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm luật giao thông.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu...