Từ 21/5/2022: Người dân hãy tích cực gửi hình ảnh vượt xe trong làn khẩn cấp để CSGT tiến hành phạt nguội

0
0

- Đối mặt với tình trạng nhiều người bất tuân luật pháp, đi vào làn đường khẩn cấp khi thấy vắng bóng CSGT, hiện đang có một phương án khá hữu hiệu hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thay đổi khi tmà lực lượng chức năng đã có thể phạt nguội đối với hành vi này thông qua video và hình ảnh từ người dân gửi đến.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, những hình ảnh và clip được tung lên mạng xã hội phản ánh hàng loạt hành vi chạy xe vào đường làn khẩn cấp trên cao tốc khiến nhiều người bức xúc bởi đây là những hành vi vi phạm pháp luật, "khôn lỏi - hơn người" của một số tài xế vô ý thức. Trong khi đó lực lượng CSGT dù đông nhưng vẫn quá mỏng để có thể dàn trải trên mọi cung đường. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện và thay đổi hoàn toàn khi mà kể từ ngày 21/5 tới đây, lực lượng CSGT đã có thể sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp để tiến hành phạt nguội các hành vi sai trái này.

Hình ảnh đoàn xe đỗ trên làn khẩn cấp khiến lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận nhanh đám cháy xe bồn chở dầu trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương ngày 8.5 vừa qua 

Căn cứ pháp luật để thực hiện điều này là dựa trên quy định có tại Nghị định 135/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2021 và có hiệu lực từ 21/5/2022 tới đây, trong đó quy định về việc sử dụng dữ liệu thu được do cá nhân, tổ chức cung cấp cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, trong đó người dân có thể gửi hình ảnh/clip cho cơ quan quản lí bằng các hình thức:

- Trực tiếp đến cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền hoặc hiện trường xảy ra vụ việc để cung cấp.
- Qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, trang tin điện tử hoặc đường dây nóng.
- Qua dịch vụ bưu chính
- Qua kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tiếp với lực lượng CSGT.

Làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc chỉ được dừng trong trường hợp cần thiết và không được dùng để di chuyển.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định mức phạt cụ thể dành cho hành vi chạy xe trên làn khẩn cấp hoặc lề đường của cao tốc cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (Điểm g, Khoản 5, Điều 5)
- Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 đến 3 tháng (Điểm b, Khoản 11, Điều 5). Thời hạn này sẽ tăng lên từ 2 tháng đến 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm mà gây ra tai nạn giao thông. (Điểm c, Khoản 11, Điều 5)

Hy vọng, những quy định mới có hiệu lực trong thời gian tới đây sẽ khiến các "quái xế" chùn chân mỗi khi có ý định vượt ẩu trên cao tốc.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu...