Từ 21/5/2022: Người dân hãy tích cực gửi hình ảnh vượt xe trong làn khẩn cấp để CSGT tiến hành phạt nguội

0
0

- Đối mặt với tình trạng nhiều người bất tuân luật pháp, đi vào làn đường khẩn cấp khi thấy vắng bóng CSGT, hiện đang có một phương án khá hữu hiệu hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thay đổi khi tmà lực lượng chức năng đã có thể phạt nguội đối với hành vi này thông qua video và hình ảnh từ người dân gửi đến.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, những hình ảnh và clip được tung lên mạng xã hội phản ánh hàng loạt hành vi chạy xe vào đường làn khẩn cấp trên cao tốc khiến nhiều người bức xúc bởi đây là những hành vi vi phạm pháp luật, "khôn lỏi - hơn người" của một số tài xế vô ý thức. Trong khi đó lực lượng CSGT dù đông nhưng vẫn quá mỏng để có thể dàn trải trên mọi cung đường. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện và thay đổi hoàn toàn khi mà kể từ ngày 21/5 tới đây, lực lượng CSGT đã có thể sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp để tiến hành phạt nguội các hành vi sai trái này.

Hình ảnh đoàn xe đỗ trên làn khẩn cấp khiến lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận nhanh đám cháy xe bồn chở dầu trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương ngày 8.5 vừa qua 

Căn cứ pháp luật để thực hiện điều này là dựa trên quy định có tại Nghị định 135/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2021 và có hiệu lực từ 21/5/2022 tới đây, trong đó quy định về việc sử dụng dữ liệu thu được do cá nhân, tổ chức cung cấp cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, trong đó người dân có thể gửi hình ảnh/clip cho cơ quan quản lí bằng các hình thức:

- Trực tiếp đến cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền hoặc hiện trường xảy ra vụ việc để cung cấp.
- Qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, trang tin điện tử hoặc đường dây nóng.
- Qua dịch vụ bưu chính
- Qua kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tiếp với lực lượng CSGT.

Làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc chỉ được dừng trong trường hợp cần thiết và không được dùng để di chuyển.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định mức phạt cụ thể dành cho hành vi chạy xe trên làn khẩn cấp hoặc lề đường của cao tốc cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (Điểm g, Khoản 5, Điều 5)
- Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 đến 3 tháng (Điểm b, Khoản 11, Điều 5). Thời hạn này sẽ tăng lên từ 2 tháng đến 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm mà gây ra tai nạn giao thông. (Điểm c, Khoản 11, Điều 5)

Hy vọng, những quy định mới có hiệu lực trong thời gian tới đây sẽ khiến các "quái xế" chùn chân mỗi khi có ý định vượt ẩu trên cao tốc.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6

(VnMedia) - Sáng 4/10, Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới....

Thua đậm Iran 1-8, tuyển Việt Nam dừng bước tại Tứ kết futsal châu Á 2022

(VnMedia) - Trước Iran có đẳng cấp vượt trội, tuyển Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ và để thua với tỉ số đậm 1-8 và dừng bước tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Thị trường chứng khoán ngày 4/10: Thanh khoản được cải thiện

Mặc dù phiên sáng giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tiếp tục tạo cây nến Doji xanh nhẹ, thanh khoản hôm nay cải thiện hơn nhiều về cả khối lượng và giá trị…

TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.