Toyota cắt giảm sản lượng 100.000 chiếc trên toàn cầu

0
0

 - Toyota vừa thông báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện lắp ráp buộc hãng phải tạm ngừng hoạt động tại một số nhà máy trên toàn cầu và cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 100.000 chiếc trong tháng 5 và tháng 6.

Theo lý giải của Toyota, việc thiếu hụt linh kiện lần này có liên quan mật thiết đến tình trạng bùng phát dịch COVID-19 trở lại ở Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề phong tỏa hoàn toàn ở thành phố Thượng Hải gần đây. Cùng với đó, nguồn cung chip bán dẫn vẫn tiếp tục gặp khó khăn trên toàn cầu cũng ảnh hưởng đến quyết định này của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Trong tháng 5 và tháng 6, Toyota sẽ phải tạm dừng hoạt động của 16 dây chuyền sản xuất tại 10 nhà máy ở Nhật Bản. Hiện tại, hãng đang vận hành tổng cộng 28 dây chuyền tại 14 nhà máy trong nước, việc dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mẫu xe, gồm: Yaris GR, Corolla, Land Cruiser, RAV4 và nhiều mẫu xe khác.

Toyota cũng quyết định cắt giảm sản lượng khoảng 100.000 chiếc trên toàn cầu, xuống còn tổng cộng 850.000 chiếc xuất xưởng mỗi tháng tính từ tháng 6 (tương đương hơn 10%) và dự kiến sẽ tiếp tục giữ sản lượng này đến tháng 8. Tuy nhiên, hãng không thay đổi sản lượng dự kiến trong năm tài chính 2023 với 9,7 triệu chiếc; do đó, có thể thấy Toyota có khả năng sẽ tăng lượng ô tô xuất xưởng trong tương lai.

Nhà máy lắp ráp ô tô của Toyota tại Việt Nam

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, dòng xe Land Cruiser đã ghi nhận mức đội giá tới gần 2 tỷ đồng cho khách hàng muốn lấy xe sớm vì vấn đề khan hàng. Do đó, thông tin cắt giảm sản lượng của Toyota sẽ tiếp tục xác nhận nguồn cung của mẫu SUV này tiếp tục còn bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam cũng có nhà máy lắp ráp của Toyota tại Vĩnh Phúc, chưa rõ quyết định cắt giảm sản lượng sản xuất trên toàn cầu liệu có tác động gì đến thị trường nước ta hay không. Đây vẫn là nơi xuất xưởng của một số mẫu xe như: Vios, Fortuner (máy xăng) và Innova với năng lực sản xuất được công bố khoảng 70.000 xe mỗi năm.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...