Tổng cục Hải Quan; Ô tô nhập khẩu theo diện quà tặng/biếu chưa có dấu hiệu trốn thuế

0
0

Thông tin gây xôn xao dư luận về việc có nhiều người dân bình thường, thậm chí là trường hợp hộ nghèo những vẫn đứng tên nhận ô tô hạng sang hàng chục tỷ từ nước ngoài. Vậy sự việc các mẫu giá trị này có vi phạm pháp luật khi được nhập khẩu vào Việt Nam?

Liên quan đến sự việc này, cuối ngày 25/5 vừa qua Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo thông tin về trách nhiệm việc quản lý Nhà nước về nhập khẩu ô tô tô theo dạng quà biếu/tặng (không nhằm mục đích thương mại).

Đại diện Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo ngày 25/5

Thông tin về các chế tài pháp quy hiện hành, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết: Đối với xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu/tặng sẽ chịu sự quản lí của Thông tư 143/2015/TT-BTCvới các chế tài chặt chẽ để hạn chế nhập khẩu, bảo hộ sản xuất và lắp ráp trong nước. Theo đó, yêu cầu rõ ràng về đối tượng được phép nhập khẩu, số lượng xe được phép nhập khẩu  mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập 01 xe/1 năm).

Ngoài ra, hồ sơ cấp phép phải đầy đủ, chi tiết: có chứng từ chứng minh mối quan hệ (quan hệ xuất nhập khẩu thì phải có tờ khai, chứng từ thanh toán tiền hàng, quan hệ tư vấn, hỗ trợ thì phải có hợp đồng, email trao đổi trước đó...), trường hợp nghi ngờ về mối quan hệ giữa bên cho và bên tặng thì báo cáo Tổng cục Hải quan để xác minh thông tin.

Theo các quy định hiện tại, giá xe ô tô nhập khẩu (diện quà biếu/tặng) cơ quan nhập khẩu được phép tự khai báo tuy nhiên, sau khi có kết quả đăng kiểm từ bộ GTVT (thông qua hệ thống một cửa quốc gia), nếu có sự khác biệt (trang bị lắp thêm…) dẫn đến thay đổi giá trị hàng hoá thì phải xác định lại giá trị hải quan và ấn định lại thuế, thu đủ trước khi thông quan.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong thời gian từ 1/2021 đến 3/2022 đã có  1.013 ô tô nhập khẩu theo hình thức quà tặng/biếu với giá trị khai báo là 3.302 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi cập nhật thông tin về chủng loại, trang bị lắp thêm, cơ quan Hải quan đã truy thu thêm 1.143 (đạt tổng số 4.745 tỷ đồng).

Cũng theo cơ quan hải quan, việc thu thuế đối ô tô từ 9 chỗ trở xuống nhập khẩu phi thương mại vẫn thu đủ trong thời gian qua, với các loại thuế suất thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế Giá trị gia tăng (xem bảng) và khác với các loại ô tô nhập khẩu thương mại (kinh doanh) thì người nhận xe theo diện quà tặng/biếu sẽ phải chịu thêm một loại thuế nữa, đó là thuế thu nhập cá nhân bất thường.

Tổng cục Hải quan cho biết đến thời điểm này vẫn thu đủ và đúng thuế nhập khẩu của các dòng xe nhập khẩu theo dạng quà tặng/biếu.

Liên quan đến các vấn đề liên quan đến các nội dung báo chí thông tin trong thời gian qua, Phó thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái đã có chỉ đạo tại văn bản số 3209/VPCP-KTTH ngày 24/05/2022 giao Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra và xác minh, trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra tại 4 cơ quan hải quan trước ngày 2/6.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo này, ông Âu Anh Tuấn - Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải Quan) cho biết, trách nhiệm của hải quan là thực hiện cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC (chứng minh mối quan hệ giữa người biếu/tặng và người nhận), trong khi việc chứng minh nhân thân của cá nhân/tổ chức nhận xe tặng/biếu không nằm trong quyền hạn của cơ quan Hải quan. Mặc dù vậy, ông Âu Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: Việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp. Còn với trường hợp những địa chỉ ma dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định.

Đặc biệt, đối với việc cá nhân/tổ chức được nhận xe là quà tặng/biếu, sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan cho rằng: Theo quy định tại tiểu mục 3 Bộ Luật dân sự (quy định về quyền định đoạt) thì quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy; chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng...

Theo điều tra của báo Tiền Phong, hiện tượng thị trường Việt Nam nhập khẩu các siêu xe hoặc xe sang đắt tiền theo dạng biếu tặng vẫn thường xuyên xảy ra trước đây với các đối tác nước ngoài tặng xe quen thuộc như: Pacific Shipping LLC, SD Design, ACE International FZE, Auto Ranch FZE...
Các doanh nghiệp này đều sẵn sàng cung cấp xe nếu phía doanh nghiệp Việt Nam có thể lo hồ sơ thông quan. Thông qua Cục Hải Quan Hà Nam Ninh, nhiều chiếc ô tô đắt tiền đã được cấp phép nhập khẩu về theo dạng biếu tặng và sẽ được tiếp nhận bởi các công ty "ma" được một số cá nhân lập ra để chuyên nhập khẩu xe. Trong đó, nổi bật là các công ty như: Công ty TNHH Kiến trúc và Nội ngoại thất Thuận Phát và công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Bách Hợp; ngoài ra, còn các công ty TNHH TMDV Xuân Thu, công ty TNHH TM&KD Nam Sơn và công ty TNHH Tư Chung cùng được đại diện bởi ông Nguyễn Văn Sơn đã nhập khẩu hàng loạt xe Mercedes-Benz và Range Rover.
Sau khi được nhập khẩu thành công, những chiếc siêu xe và xe sang này được chuyển về các đại lý và showroom chuyên phân phối các dòng ô tô cao cấp này để bán ra thị trường, điển hình trong đó là: Sơn Tín Luxurycars, Sơn Tùng Auto và HC Auto. Hàng năm, cả 3 cơ sở này rao bán hàng trăm ô tô được nhập khẩu về dạng biếu tặng.
Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Công An và Bộ Tài Chính, đề nghị xác minh thông tinh về vụ việc nhập khẩu siêu xe theo dạng biếu tặng.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cũng có văn bán yêu cầu Tổng cục Hải Quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra và kiểm tra về vấn đề này, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 2/6.
Hoàng Nguyễn

Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…