Thị trường ô tô nhập khẩu tháng 4/2022: Xe xuất xứ từ Trung Quốc tăng gần gấp 5 lần, cả về lượng và giá trị

0
0

 - Trong tháng 4, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 470% về lượng và 450% về giá trị so với tháng trước đó.

Theo thống kê từ Tổng Cục Hải Quan, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 13.238 ô tô nguyên chiếc trong tháng 4 vừa qua, đạt tổng giá trị hơn 352 triệu USD, tăng 28,1% về lượng và 50,4% về giá trị so với tháng trước đó.

Tính theo thị trường, Thái Lan vẫn là quốc gia được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều nhất trong tháng 4 với tổng cộng 4.530 chiếc với giá trị hơn 93 triệu USD. Tiếp theo vẫn là Indonesia với số lượng xe nhập khẩu đạt 4.254 chiếc, đạt giá trị gần 59 triệu USD. Lượng ô tô nguyên chiếc được đưa về từ 2 thị trường Đông Nam Á này lên tới 8.784 chiếc, chiếm 66,4% tổng số xe nhập khẩu trong tháng, giảm mạnh so với tỷ lệ 83% của tháng trước.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam từ các thị trường trong tháng 4.

Đáng quan tâm, trong tháng 4/2022 vừa qua Trung Quốc mới thực sự là thị trường lớn nhất Việt Nam nhập khẩu ô tô nguyên chiếc nếu tính theo giá trị. Trong tháng 4, các doanh nghiệp trong nước đã đưa về tổng cộng 3.470 chiếc với giá trị hơn 139 triệu USD từ thị trường này; tăng 470% về lượng và 450% về giá trị so với tháng 3 trước đó. Sở dĩ có được điều này là thời điểm hiện tại, các dòng xe nhập khẩu từ Trung Quốc hầu hết là xe thương mại (xe tải, xe chuyên dụng...) có giá trị lớn, tuy nhiên một điều đáng lưu ý là làn sóng ô tô du lịch cũng đang có xu hướng tìm đường vào thị trường ASEAN, trong đó có Việt Nam, thông qua các nhà máy đặt tại Thái Lan, Indonesia...

Riêng lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 4 đã chiếm 63,8% về lượng và 65,7% về giá trị nếu so với tổng cộng từ đầu năm đến nay. Giá trị xe từ Trung Quốc cao hơn đáng kể so với các thị trường khác do chủ yếu Việt Nam nhập khẩu các loại xe thương mại và chuyên dụng, do đó tính trung bình giá trị mỗi ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc đạt tới hơn 40.000 USD trong khi Thái Lan chỉ đạt 20.500 USD và Indonesia chỉ là 13.800 USD.

Sau các dòng xe thương mại, đến lượt các thương hiệu xe Trung Quốc tìm đường vào Việt Nam, qua "ngả ASEAN" như Thái Lan, Indonesia...

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam là 36.989 chiếc với giá trị hơn 915 triệu USD, giảm 26,3% lượng và 19,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Việc thiếu hụt linh kiện và chip bán dẫn cùng một số vấn đề trên thế giới khác đã có những tác động không nhỏ đến mức giảm này.

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất Trung Quố quý 1/2022

Trong khi đó, thị trường Việt Nam cũng đã nhập khẩu lượng linh kiện và phụ tùng ô tô có giá trị gần 485 triệu USD trong tháng 4 vừa qua, tăng 1,2% so với tháng trước đó; cộng dồn lượng nhập khẩu 4 tháng đầu năm của loại mặt hàng này đạt hơn 1,75 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, lượng xe máy và linh kiện, phụ tùng nhập khẩu về Việt Nam đạt giá trị gần 68 triệu USD trong tháng 4, tăng 1,9% so với tháng 3; lượng nhập khẩu tính từ đầu năm của loại mặt hàng này đạt gần 248 triệu USD, vẫn thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G

(VnMedia) - Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số VN lần thứ V, VNPT có tham luận với chủ đề: "VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G".

Thương mại qua biên giới với Trung Quốc: Điểm sáng của thương mại Việt - Trung

(VnMedia) - Trong nhiều năm vừa qua, Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Trung Quốc chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới.

Miền Bắc sương mù, cuối tuần sẽ đón rét

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 11/12/2023, miền Bắc và Bắc Trung Bộ nhiều mây âm u, có mưa vài nơi và tràn sương mù, đến trưa hửng nắng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cuối tuần này, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh gây rét.

Bloomberg công bố danh sách các gia đình giàu nhất thế giới năm 2023

(VnMedia) - Danh sách 'Những gia đình giàu nhất thế giới năm 2023' của Bloomberg vừa được công bố mới đây đã tiết lộ sự phân bổ của cải toàn cầu đang được định hình lại như thế nào nhờ vận may dầu mỏ.

Kênh thanh toán không tiếp xúc nhanh chóng, tiện ích và an toàn

(VnMedia) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thanh toán không tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu với những tiện ích rõ rệt mang lại cho người tiêu dùng.