Người dân bị phạt nguội ở tỉnh xa có thể nộp phạt tại địa phương cư trú

0
0

- Theo quy định mới của Bộ Công An, người bị phạt nguội không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm có thể sẽ được chuyển kết quả phạt nguội về địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú để xử lý...

Trong khi Thông tư 65/2020 quy định người vi phạm sẽ được mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc thì quy định mới cho phép cơ quan Công an phát hiện vi phạm gửi kết quả phạt nguội về trụ sở Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm.

Kết quả phạt nguội sẽ chuyển đến Công an huyện nơi người vi phạm cư trú nếu vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công An, trong trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ mà không dừng được phương tiện trong khi người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi đã phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được xử lý bằng cách: Chuyển kết quả đến Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (Nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã). Đây là một chính sách mới, giúp tiết kiệm thời gian và quãng đường đi lại cho người dân vi phạm bị phạt nguội.

Việc phải quay trở lại địa phương đã vi phạm quy định về ATGT để xử lí đã gây nhiều phiền toái và tốn kém cho người dân thời gian vừa qua, đặc biệt khi khoảng cách quá xa so với địa phương cư trú.

Thông tư 15/2022 cũng quy định, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

Theo quy định hiện hành tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua các hình thức như: Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản; chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông; Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đáng chú ý, với quy định mới tại Thông tư 15/2022, người vi phạm sẽ có thêm một cách để nộp phạt vi phạm giao thông đó là truy cập Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Trước đây, xe vi phạm sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu chủ xe không nộp phạt trong thời hạn 15 ngày làm việc; nhưng theo quy định mới, thời gian này đã được kéo dài. Cụ thể, theo thông tư Thông tư 15/2022, từ ngày 21/5/2022, thời hạn này sẽ được kéo dài thành 20 ngày nhưng tính theo ngày làm việc. Và sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục đăng kiểm Việt Nam. Lúc này. nếu chưa giải quyết vi phạm mà đem ô tô đi kiểm định, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.