KIA K5 và Hyundai Sonata sắp bị khai tử tại Mỹ

0
0

 - Hyundai Sonata và KIA K5 sẽ là những sedan cỡ trung tiếp theo bị khai tử tại Mỹ sau khi kết thúc vòng đời hiện tại trong vài năm tới.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng ưa chuộng các dòng xe gầm cao trên toàn cầu đã đẩy sedan vào bờ vực sụp đổ. Các mẫu xe của Hàn Quốc - Hyundai Sonata và KIA K5 - dự kiến sẽ là đại diện tiếp theo của xu hướng này với khả năng sắp bị khai tử sau khi kết thúc vòng đời hiện tại ở thị trường Mỹ.

Thực tế, Hyundai Sonata vẫn đang phải đối mặt với vấn đề ế hàng và hoàn toàn có thể sớm bị ngừng bán sớm; dù vậy, nhiều dự đoán vẫn cho rằng xe sẽ được nâng cấp giữa vòng đời (facelift) thêm 1 lần nữa và chính thức kết thúc vào năm 2027 hoặc 2028. Automotive News cũng tin tưởng điều này khi cho biết: "Sonata vẫn và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong dòng sản phẩm của Hyundai".

Hyundai Sonata được cho sẽ bị khai tử sau khi kết thúc vòng đời hiện tại.

Trong khi đó, KIA K5 sử dụng chung nền tảng với mẫu sedan của Hyundai nên việc sớm kết thúc vòng đời cũng rất dễ hiểu. Tuy nhiên, thống kê doanh số vẫn cho thấy điểm sáng, mẫu xe này vẫn bán được tới 92.326 chiếc tại Mỹ vào năm ngoái và đạt 23.376 chiếc trong 4 tháng đầu năm nay.

Khám phá KIA K5 mới tại Việt Nam

Nhưng các con số đó đang giảm dần qua từng năm khi vào năm 2019,  KIA K5 từng đạt doanh số 96.632 chiếc và năm 2018 là 101.603 chiếc. Nhìn xa hơn, doanh số đó đã sụt giảm đáng kể so với mức 150.000 chiếc hàng nằm từ năm 2012 đến năm 2015.

Ngoài ra, còn 1 mẫu xe khác của KIA có khả năng bị ngừng bán ngay sau quý này, đó chính là Stinger, Trước đây, phiên bản dẫn động cầu sau của KIA Stinger đã bị đồn đoán sẽ ngừng sản xuất từ nhiều năm qua do doanh số bán hàng quá kém nhưng sedan này vẫn cho thấy khả năng sản xuất ra những mẫu xe thể thao giá rẻ của hãng xe Hàn Quốc.

KIA K5 có doanh số tốt nhưng đang giảm dần qua từng năm.

Cả 3 mẫu xe này được cho sẽ tiếp bước những sedan cỡ trung trước đó đã làn lượt bị khai tử tại Mỹ như: Ford Fusion, Buick Regal, Volkswagen Passat và Mazda6. Hiện phân khúc này chỉ còn một số mẫu xe Nhật vẫn trụ lại được nhờ sức hút từ xưa như: Toyota Camry, Honda Accord. Tại Việt Nam, Hyundai Sonata và Nissan Teana đã bị khai tử trong khi các mẫu xe Toyota Camry, Honda Accord và KIA K5 vẫn còn duy trì - dù doanh số thực sự còn hấp dẫn các hãng.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...