"CSGT phải trả lại phương tiện ngay sau khi xác định tài xế không có lỗi"

0
0

 - Theo lãnh đạo cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), phương tiện giao thông phải được trả lại ngay sau khi tài xế được xác định không có lỗi trong một vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Trong khuôn khổ buổi giao lưu trực tuyến “Giảm thiểu TNGT cho trẻ em” do Báo Thanh Niên tổ chức, Đại tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT (Cục CSGT, Bộ Công an) - đã trả lời về vấn đề đang được quan tâm: Phương tiện dù được xác định không có lỗi nhưng vẫn bị tạm giữ để các bên thỏa thuận bồi thường thiệt hại.

Ông Nhật cho biết, việc công an tạm giữ phương tiện khi xảy ra TNGT để xác minh các tình tiết làm căn cứ xử lý hành vi vi phạm, cụ thể về lỗi xảy ra tai nạn, hậu quả...nhằm xác định trách nhiệm hành chính hoặc hình sự của các bên liên quan.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cụ thể về vấn đề giữ phương tiện giao thông để giải quyết bồi thường thiệt hại trong trường hợp không có lỗi từ tài xế: "Nghiêm cấm việc giữ phương tiện giao thông của các bên liên quan đến vụ TNGT để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại".

Ngoài ra, ông cũng bổ sung: "Bồi thường thiệt hại là thỏa thuận các bên. Nếu không thỏa thuận được thì một trong các bên có quyền khởi kiện ra tòa giải quyết theo quy định bộ luật Dân sự".

Vụ tai nạn thương tâm vào xảy ra vào ngày 28/4 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An.

Theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 63/2020/TT-BCA, việc tạm giữ phương tiện giao thông liên quan đến vụ TNGT sẽ không kéo dài quá 7 ngày kể từ ngày tạm giữ. Khoảng thời gian này có thể gia hạn đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nhưng tối đa không quá 60 ngày.

Đối với các vụ TNGT gây chết người và bị truy cứu trách nhiệm hình sự, việc tạm giữ phương tiện sẽ được thực hiện theo quy trình tố tụng tại bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021).

Trong chuyên mục Nhật ký đô thị của VOV Giao Thông, ông Lê Hồng Sơn – Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cũng từng chia sẻ về vấn đều này. Quy định cho phép việc tạm giữ phương tiện nhưng phải xem xét và xử lý nhanh nếu xác định người sở hữu phương tiện không sai trong một vụ TNGT, trong khi thực tế có nhiều cán bộ thực thi pháp luật vẫn yêu cầu phải có đơn bãi nại mới cho nhận lại phương tiện để sử dụng.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…