"CSGT phải trả lại phương tiện ngay sau khi xác định tài xế không có lỗi"

0
0

 - Theo lãnh đạo cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), phương tiện giao thông phải được trả lại ngay sau khi tài xế được xác định không có lỗi trong một vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Trong khuôn khổ buổi giao lưu trực tuyến “Giảm thiểu TNGT cho trẻ em” do Báo Thanh Niên tổ chức, Đại tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT (Cục CSGT, Bộ Công an) - đã trả lời về vấn đề đang được quan tâm: Phương tiện dù được xác định không có lỗi nhưng vẫn bị tạm giữ để các bên thỏa thuận bồi thường thiệt hại.

Ông Nhật cho biết, việc công an tạm giữ phương tiện khi xảy ra TNGT để xác minh các tình tiết làm căn cứ xử lý hành vi vi phạm, cụ thể về lỗi xảy ra tai nạn, hậu quả...nhằm xác định trách nhiệm hành chính hoặc hình sự của các bên liên quan.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cụ thể về vấn đề giữ phương tiện giao thông để giải quyết bồi thường thiệt hại trong trường hợp không có lỗi từ tài xế: "Nghiêm cấm việc giữ phương tiện giao thông của các bên liên quan đến vụ TNGT để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại".

Ngoài ra, ông cũng bổ sung: "Bồi thường thiệt hại là thỏa thuận các bên. Nếu không thỏa thuận được thì một trong các bên có quyền khởi kiện ra tòa giải quyết theo quy định bộ luật Dân sự".

Vụ tai nạn thương tâm vào xảy ra vào ngày 28/4 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An.

Theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 63/2020/TT-BCA, việc tạm giữ phương tiện giao thông liên quan đến vụ TNGT sẽ không kéo dài quá 7 ngày kể từ ngày tạm giữ. Khoảng thời gian này có thể gia hạn đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nhưng tối đa không quá 60 ngày.

Đối với các vụ TNGT gây chết người và bị truy cứu trách nhiệm hình sự, việc tạm giữ phương tiện sẽ được thực hiện theo quy trình tố tụng tại bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021).

Trong chuyên mục Nhật ký đô thị của VOV Giao Thông, ông Lê Hồng Sơn – Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cũng từng chia sẻ về vấn đều này. Quy định cho phép việc tạm giữ phương tiện nhưng phải xem xét và xử lý nhanh nếu xác định người sở hữu phương tiện không sai trong một vụ TNGT, trong khi thực tế có nhiều cán bộ thực thi pháp luật vẫn yêu cầu phải có đơn bãi nại mới cho nhận lại phương tiện để sử dụng.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.