Xe Xanh: VinFast dùng pin của VF 9 làm “Sạc di động” cứu hộ cho đoàn Caravan

0
0

Cho dù tự tin với năng lượng cho 1 lần sạc để đi từ Hạ Long đến Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng VinFast vẫn có phương án dự phòng khi mang theo ba xe sạc di động (Mobile Charging Station), nhằm xử lí tình huống “hết xăng giữa đường”.

Trong thực tế, việc di chuyển với đoàn đông (hơn 100 chiếc) từ Hạ Long đi Móng Cái, với đủ các điều kiện vận hành, từ đô thị, cao tốc cho đến đường đồi núi, chưa kể lái xe đi nhầm đường… đã khiến mức tiêu thụ điện nhiều hơn so với các tính toán trước đó. Điều này dẫn đến việc đã có những chiếc xe chỉ còn 1%. Và chính lúc này, phương án dự phòng đã thể hiện tốt chức năng của mình.

Đây là những phương án của chính các công nhân và kỹ sư thực hiện để giải quyết bài toán không may VF e34 hết pin giữa đường. Và giải pháp mà nhóm kỹ sư này đưa ra, đó là việc sử dụng một hệ thống pin của mẫu VinFast VF 9 để làm sạc di động, cứu hộ trong những trường hợp cần thiết.

Sử dụng nguồn điện của hệ thống pin trên VinFast VF 9 (DC - lên tới 100 kwh) với một hệ thống chuyển đổi sang dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho một trạm sạc loại 30kw để cung cấp năng lượng tức thời, giúp cho chiếc VinFast VF e34 có đủ năng lượng để di chuyển đến các trụ sạc mà VinFast đã xây dựng (trong hành trình này là tại Hạ Long và Móng Cái).

Hành trình “Cùng VF e34 chinh phục địa đầu Tổ quốc” đã vượt con số 100 xe, kéo dài tới hơn 5 km nếu đi nối tiếp nhau trên đường.
Hành trình này đã trải qua nhiều cung đường khác nhau; đô thị lớn, đường đồi núi, cao tốc...
Với việc di chuyển chậm theo đoàn cùng nhiệt độ ngoài trời cao (có lúc lên tới 30 độ C) và kính chưa dán chống nóng đã khiến hệ thống điều hoà hoạt động hết công suất, ảnh hưởng nhiều đến tiêu hao pin.
Ban Tổ chức cho biết, trong các lần chạy thử trước đó, với khoảng cách 170 km từ quảng trường 30/10 (Hạ Long) đến mũi Sa Vĩ (Trà Cồ, Móng Cái), quãng đường này khiến VF e34 tiêu hao khoảng 65% lượng pin - nhưng do di chuyển một xe duy nhất, không đi theo đoàn dài.
Ngoài việc di chuyển theo đoàn, chạy tốc độ cao (tốn pin hơn bình thường), lạc đường, mức tiêu hao nhiên liệu của một số xe đã nhiều hơn, nhưng vẫn nằm trong sự tính toán của BTC.
Khi pin còn dưới 30%, phần mềm quản lí của VF e34 đã hiển thị thông báo và tự động đưa ra các điểm sạc gần nhất và cung cấp lựa chọn, lên giờ đặt lịch cho người lái
Trong khi đó, đối với các trường hợp dự phòng, VinFast đã đưa ra phương án dự phòng, với các "trạm sạc di động" - Mobile Charging Station
Các trạm sạc di động này là ý tưởng  của các kỹ sư của VinFast, và được thí điểm lắp đặt trên 3 ba chiếc xe khách của Gaz - một thương hiệu ôtô của Nga.
Không sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng/dầu bình thường, các kỹ sư của VinFast đưa ra ý tưởng sử dụng phương pháp Không Khí Thải để phát triển các trạm sạc di động này

Các trạm sạc này sử dụng một hệ thống pin vốn được thiết kế cho mẫu VinFast VF 9 kết hợp với một bộ chuyển đổi dòng điện và một trụ sạc 30kw để cung cấp điện cho VFe34.
Hệ thống pin của VinFast VF 9 này có dung lượng lên tới 100 Kwh (trong khi VF e34 chỉ là 43 Kwh), dung lượng này giúp hệ thống sạc di động có thể hỗ trợ từ 2-4 chiếc VFe34 trong các trường hợp khẩn cấp để có thể di chuyển được thêm từ 30 - 50km để đến các trạm sạc cố định.
Bộ chuyển đổi dòng điện từ dòng một chiều (DC) trên pin 100 Kwh sang dòng xoay chiều AC cung cấp cho trạm sạc nhanh 30 Kw
Hiển thị của bộ chuyển đổi dòng điện
Trạm sạc nhanh 30 Kw trên Mobile Charging Station cũng là loại tại các trụ sạc cố định
Hiện tại, các kỹ sư của VinFast đang đề xuất việc cải tiến và nâng cấp giải pháp này (không cần bộ chuyển đổi từ DC sang AC) , để sử dụng ngay bộ pin trên chiếc VinFast VF 9 để trở thành xe cứu hộ - Sạc nhanh di động, hỗ trợ trong các trường hợp hết điện, trước hết là tại các thành phố lớn trực thuộc Trung Ương
Hệ thống sạc di động đang tiến hành cấp điện cho một mẫu VinFast VF e34 trong hành trình Caravan chinh phục địa đầu Tổ quốc.
Hệ thống sạc di động mang tới bất ngờ cho báo chí và truyền thông trong nước.

Như Phúc
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).