Xe Xanh: VinFast dùng pin của VF 9 làm “Sạc di động” cứu hộ cho đoàn Caravan

0
0

Cho dù tự tin với năng lượng cho 1 lần sạc để đi từ Hạ Long đến Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng VinFast vẫn có phương án dự phòng khi mang theo ba xe sạc di động (Mobile Charging Station), nhằm xử lí tình huống “hết xăng giữa đường”.

Trong thực tế, việc di chuyển với đoàn đông (hơn 100 chiếc) từ Hạ Long đi Móng Cái, với đủ các điều kiện vận hành, từ đô thị, cao tốc cho đến đường đồi núi, chưa kể lái xe đi nhầm đường… đã khiến mức tiêu thụ điện nhiều hơn so với các tính toán trước đó. Điều này dẫn đến việc đã có những chiếc xe chỉ còn 1%. Và chính lúc này, phương án dự phòng đã thể hiện tốt chức năng của mình.

Đây là những phương án của chính các công nhân và kỹ sư thực hiện để giải quyết bài toán không may VF e34 hết pin giữa đường. Và giải pháp mà nhóm kỹ sư này đưa ra, đó là việc sử dụng một hệ thống pin của mẫu VinFast VF 9 để làm sạc di động, cứu hộ trong những trường hợp cần thiết.

Sử dụng nguồn điện của hệ thống pin trên VinFast VF 9 (DC - lên tới 100 kwh) với một hệ thống chuyển đổi sang dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho một trạm sạc loại 30kw để cung cấp năng lượng tức thời, giúp cho chiếc VinFast VF e34 có đủ năng lượng để di chuyển đến các trụ sạc mà VinFast đã xây dựng (trong hành trình này là tại Hạ Long và Móng Cái).

Hành trình “Cùng VF e34 chinh phục địa đầu Tổ quốc” đã vượt con số 100 xe, kéo dài tới hơn 5 km nếu đi nối tiếp nhau trên đường.
Hành trình này đã trải qua nhiều cung đường khác nhau; đô thị lớn, đường đồi núi, cao tốc...
Với việc di chuyển chậm theo đoàn cùng nhiệt độ ngoài trời cao (có lúc lên tới 30 độ C) và kính chưa dán chống nóng đã khiến hệ thống điều hoà hoạt động hết công suất, ảnh hưởng nhiều đến tiêu hao pin.
Ban Tổ chức cho biết, trong các lần chạy thử trước đó, với khoảng cách 170 km từ quảng trường 30/10 (Hạ Long) đến mũi Sa Vĩ (Trà Cồ, Móng Cái), quãng đường này khiến VF e34 tiêu hao khoảng 65% lượng pin - nhưng do di chuyển một xe duy nhất, không đi theo đoàn dài.
Ngoài việc di chuyển theo đoàn, chạy tốc độ cao (tốn pin hơn bình thường), lạc đường, mức tiêu hao nhiên liệu của một số xe đã nhiều hơn, nhưng vẫn nằm trong sự tính toán của BTC.
Khi pin còn dưới 30%, phần mềm quản lí của VF e34 đã hiển thị thông báo và tự động đưa ra các điểm sạc gần nhất và cung cấp lựa chọn, lên giờ đặt lịch cho người lái
Trong khi đó, đối với các trường hợp dự phòng, VinFast đã đưa ra phương án dự phòng, với các "trạm sạc di động" - Mobile Charging Station
Các trạm sạc di động này là ý tưởng  của các kỹ sư của VinFast, và được thí điểm lắp đặt trên 3 ba chiếc xe khách của Gaz - một thương hiệu ôtô của Nga.
Không sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng/dầu bình thường, các kỹ sư của VinFast đưa ra ý tưởng sử dụng phương pháp Không Khí Thải để phát triển các trạm sạc di động này

Các trạm sạc này sử dụng một hệ thống pin vốn được thiết kế cho mẫu VinFast VF 9 kết hợp với một bộ chuyển đổi dòng điện và một trụ sạc 30kw để cung cấp điện cho VFe34.
Hệ thống pin của VinFast VF 9 này có dung lượng lên tới 100 Kwh (trong khi VF e34 chỉ là 43 Kwh), dung lượng này giúp hệ thống sạc di động có thể hỗ trợ từ 2-4 chiếc VFe34 trong các trường hợp khẩn cấp để có thể di chuyển được thêm từ 30 - 50km để đến các trạm sạc cố định.
Bộ chuyển đổi dòng điện từ dòng một chiều (DC) trên pin 100 Kwh sang dòng xoay chiều AC cung cấp cho trạm sạc nhanh 30 Kw
Hiển thị của bộ chuyển đổi dòng điện
Trạm sạc nhanh 30 Kw trên Mobile Charging Station cũng là loại tại các trụ sạc cố định
Hiện tại, các kỹ sư của VinFast đang đề xuất việc cải tiến và nâng cấp giải pháp này (không cần bộ chuyển đổi từ DC sang AC) , để sử dụng ngay bộ pin trên chiếc VinFast VF 9 để trở thành xe cứu hộ - Sạc nhanh di động, hỗ trợ trong các trường hợp hết điện, trước hết là tại các thành phố lớn trực thuộc Trung Ương
Hệ thống sạc di động đang tiến hành cấp điện cho một mẫu VinFast VF e34 trong hành trình Caravan chinh phục địa đầu Tổ quốc.
Hệ thống sạc di động mang tới bất ngờ cho báo chí và truyền thông trong nước.

Như Phúc
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.