VinFast bắt đầu quá trình niêm yết tại Mỹ

0
0

 - VinFast đang triển khai việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ với việc nộp dự thảo hồ sơ niêm yết cho Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mới đây.

Ngày 7/4, hãng xe Việt Nam thông báo VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. - Công ty con được thành lập tại Singapore của Tập đoàn Vingroup - đã nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến việc đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng (IPO). Đây được coi như một trong những bước đầu trong quá trình niêm yết cổ phiếu VinFast tại Mỹ và là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam thực hiện điều này.

“Đoàn Caravan ô tô điện nhiều nhất Việt Nam”

Theo thông báo từ VinFast, quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu hiện vẫn chưa được xác định. Đợt IPO này dự kiến sẽ diễn ra sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, và tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác. 

Động thái này của VinFast diễn ra chỉ sau khoảng 5 năm kể từ khi nhà máy của hãng được thành lập chính thức tại Hải Phòng. Vào cuối năm ngoái, VinFast thông báo chính thức ngừng sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển đổi thành thương hiệu xe điện toàn cầu.

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng.

Mới đây, VinFast đã thông báo dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện trị giá 2 tỷ USD tại bang Bắc Carolina (Mỹ), dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm dự kiến 150.000 xe. VinFast được cho từng có dự định IPO tại Mỹ trong năm ngoái và mong muốn huy động được khoảng 2 tỷ USD.
Trong khi đó, theo Financial Times, đã có gần 20 nhà sản xuất ô tô điện hóa niêm yết tại Mỹ trong 2 năm vừa qua, nổi bật như Rivian và Lucid; nhiều công ty đã đạt mức định giá cao hơn so với các đối thủ hiện tại vẫn đang sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.
Thời gian tới, hãng xe Polestar - thuộc Volvo và Geely - dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu của mình thông qua một vụ sáp nhập ngược vào quý II năm nay trong khi Volkswagen cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu Porsche, thương hiệu cam kết sản xuất 80% xe điện vào cuối thập kỷ này.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...