VinFast bắt đầu quá trình niêm yết tại Mỹ

0
0

 - VinFast đang triển khai việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ với việc nộp dự thảo hồ sơ niêm yết cho Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mới đây.

Ngày 7/4, hãng xe Việt Nam thông báo VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. - Công ty con được thành lập tại Singapore của Tập đoàn Vingroup - đã nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến việc đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng (IPO). Đây được coi như một trong những bước đầu trong quá trình niêm yết cổ phiếu VinFast tại Mỹ và là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam thực hiện điều này.

“Đoàn Caravan ô tô điện nhiều nhất Việt Nam”

Theo thông báo từ VinFast, quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu hiện vẫn chưa được xác định. Đợt IPO này dự kiến sẽ diễn ra sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, và tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác. 

Động thái này của VinFast diễn ra chỉ sau khoảng 5 năm kể từ khi nhà máy của hãng được thành lập chính thức tại Hải Phòng. Vào cuối năm ngoái, VinFast thông báo chính thức ngừng sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển đổi thành thương hiệu xe điện toàn cầu.

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng.

Mới đây, VinFast đã thông báo dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện trị giá 2 tỷ USD tại bang Bắc Carolina (Mỹ), dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm dự kiến 150.000 xe. VinFast được cho từng có dự định IPO tại Mỹ trong năm ngoái và mong muốn huy động được khoảng 2 tỷ USD.
Trong khi đó, theo Financial Times, đã có gần 20 nhà sản xuất ô tô điện hóa niêm yết tại Mỹ trong 2 năm vừa qua, nổi bật như Rivian và Lucid; nhiều công ty đã đạt mức định giá cao hơn so với các đối thủ hiện tại vẫn đang sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.
Thời gian tới, hãng xe Polestar - thuộc Volvo và Geely - dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu của mình thông qua một vụ sáp nhập ngược vào quý II năm nay trong khi Volkswagen cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu Porsche, thương hiệu cam kết sản xuất 80% xe điện vào cuối thập kỷ này.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.