Sản lượng ôtô toàn cầu giảm do cuộc xung đột Nga-Ukraine

0
0

S&P Global Mobility đã cắt giảm dự báo sản lượng ôtô toàn cầu bớt 2,6 triệu xe trong cả năm 2022 và 2023 do cuộc xung đột tại Ukraine.

S&P Global Mobility, và trước đó là IHS Markit, đã cắt giảm dự báo sản lượng ôtô toàn cầu bớt 2,6 triệu xe trong cả năm 2022 và 2023 do cuộc xung đột Ukraine. Các nhà phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings cũng dự báo rằng năm 2022, doanh số bán ôtô toàn cầu sẽ giảm 2% xuống thấp hơn mức của năm 2021.  

Trường hợp xấu nhất sẽ có tổng cộng sản lượng ôtô toàn cầu giảm 4 triệu xe. Sản lượng ôtô của châu Âu dự kiến sẽ giảm khoảng 9% - khoảng 1 triệu ôtô.

Xung đột ở Ukraine đã khiến nhiều nhà máy sản xuất ôtô ở Đông Âu phải đóng cửa và giá các nguyên liệu thô tăng vọt.

Một phần trong số đó sẽ do doanh số bán ôtô bị sụt giảm trực tiếp ở Nga và Ukraine, nhưng các quốc gia này chỉ chiếm thị phần nhỏ của thị trường ôtô toàn cầu (khoảng 2% vào năm 2021).

Mối quan tâm lớn hơn là tình trạng thiếu nguyên liệu và phụ tùng đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ôtô châu Âu, và đang có dấu hiệu lan sang các thị trường khác khi chưa có tín hiệu cho thấy cuộc xung đột Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.