Hà Nội: Đã hoàn thiện đề án thu phí ô tô vào nội đô, thực hiện vào 2025?

0
0

 - Đề án thu phí ô tô vào nội đô đang được Sở GTVT Hà Nội hoàn thiện và dự kiến sẽ thử nghiệm từ năm 2025.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT Hà Nội) đã phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng đề án có tên “Đề án Thu phí phương tiện vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường để hạn chế xe cơ giới đi vào” (Đề án thu phí phương tiện vào nội đô), một thành phần của Đề án quản lý xe cá nhân được HĐND thành phố thông qua vào năm 2017. Đề án này mới được Sở GTVT và đơn vị tư vấn báo cáo cho UBND thành phố Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội thông báo UBND thành phố đã chấp thuận về chủ trương sau khi nghe báo cáo nhưng UBND thành phố cũng yêu cầu Sở GTVT bổ sung, hoàn thiện một số nội dung để đề án hoàn thiện và có thể nhận được sự đồng thuận từ người dân và các tổ chức xã hội.

Tắc đường là vấn nạn tại Hà Nội.

Theo đề án được báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội, dự kiến sẽ có khoảng 100 trạm thu phí tự động ô tô vào nội đô được thành lập, tăng từ 87 trạm theo báo cáo vào tháng 10/2021. Đơn vị tư vấn đã khảo sát và đưa ra vị trí đặt các trạm thu phí này nằm ở cửa ngõ vào nội thành với ranh giới là tuyến đường Vành đai 3 đã được khép kín.

Đơn vị tư vấn báo cáo đề án dự kiến sẽ thực hiện với 3 giai đoạn, cụ thể là Năm 2021 - 2025: Nghiên cứu và hoàn thiện đề án và các điều kiện triển khai thu phí; Năm 2025 - 2030: xây dựng dự án và tổ chức thí điểm thực hiện thu phí điểm tại một số vị trí; Sau năm 2030: Xây dựng dự án và bổ sung các điểm thu phí theo danh sách để dần khép kín vành đai thu phí theo mục tiêu của đề án.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn đề xuất sẽ thu phí ô tô vào ban ngày từ 5 đến 21 giờ, và giờ cao điểm và thấp điểm sẽ có các mức phí khác nhau.

Trước đó, vào năm 2017, HĐND thành phố đã thông qua Đề án quản lý xe cá nhân với mục tiêu đến năm 2030 sẽ dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành. Hiện tại, theo thông báo từ Sở GTVT Hà Nội, số lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố đã tăng lên 6,4 triệu chiếc, gồm 5,6 triệu xe máy và 0,6 triệu xe ô tô. Trong đó, số lượng ô tô đăng ký mới có tỷ lệ tăng cao hơn xe máy với 10,2% mỗi năm.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.