Ấn Độ quy định ô tô phải có tối thiểu 6 túi khí, Việt Nam bao giờ áp dụng?

0
0

 - Dù chịu nhiều phản đối từ các nhà sản xuất nhưng Chính phủ Ấn Độ vẫn tích cực thúc đẩy quy định trang bị tối thiểu 6 túi khí trên ô tô bán ra. Liệu Việt Nam có nên tích cực hơn trong các quy định về vấn đề này?

Vấn đề an toàn trên ô tô luôn được các quốc gia quan tâm và thị trường tỷ dân Ấn Độ, nơi thành công của rất nhiều mẫu xe giá rẻ, cũng đang siết chặt dần quy định nhằm đảm bảo tính mạng cho người lái và hành khách trên xe. Theo Reuters, Bộ Giao thông Ấn Độ mới đây đã kiên quyết việc bắt buộc ô tô du lịch loại M1 (chở tối đa 8 người và trọng lượng dưới 3,5 tấn) bán ra tại nước này phải có tối thiểu 6 túi khí bất chấp sự phản đối từ các nhà sản xuất.

Nguồn tin từ nhân viên cấp cao của Chính phủ Ấn Độ tiết lộ với Reuters rằng Bộ Giao thông nước này đang hoàn thiện các điều khoản của luật mới. Chưa có mốc thời gian chính thức về luật mới sẽ được áp dụng dù dự thảo hướng dẫn đã được chính phủ công bố vào tháng 1 nhưng mục tiêu thực hiện quy định mới với  6 túi khí - 4 túi khí hành khách và 2 túi khí bên hông/rèm theo tiêu chuẩn - sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2022.

Lượng ô tô đang gia tăng nhanh chóng tại Ấn Độ.

Vấp phải sự phản đối của các nhà sản xuất cho rằng sẽ tăng chi phí của ô tô, Chính phủ Ấn Độ ước tính việc trang bị thêm 4 túi khí (hiện nay tiêu chuẩn là 2) sẽ không tốn thêm nhiều hơn 75 USD cho mỗi xe. Tuy nhiên, tổ chức nghiên cứu JATO Dynamics lại cho rằng chi phí tăng thêm có thể ít nhất là 231 USD.

Theo Bộ Giao thông Ấn Độ, nhờ tăng lượng túi khí và kết hợp với dây an toan, số lượng mạng sống được cứu thoát khỏi "tử thần" có thể lên tới 1/3 của 39.000 ca tử vong do các vụ tai nạn đường bộ (thống kê năm 2020) do va chạm trực diện hoặc từ bên hông.

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về số lượng túi khí cho ô tô (theo Quy chuẩn QCVN 09:2015/BGTVT mới nhất quy định về Chất lượng An toàn Kỹ thuật và Bảo vệ Môi trường đối với Xe ô tô); nhưng do thị hiếu của người tiêu dùng trong nước, nhiều hãng xe đang dần trang bị ngày càng nhiều túi khí trên ô tô với tối thiểu 2 và tối đa lên tới hơn 10 túi khí.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Gia hạn thời gian nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Để tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hồ sơ, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự lĩnh vực công nghệ số đến ngày 30/10/2023.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

(VnMedia) - Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.