Xung đột Nga-Ukraine khiến cuộc khủng khoảng chip bán dẫn trầm trọng hơn

0
0

 - Khủng hoảng chip bán dẫn có thể tồi tệ hơn do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khi cả 2 quốc gia này đều là những nước sản xuất khí Neon lớn, nguyên liệu quan trọng trong quá trình chế tạo chip bán dẫn.

Dù vấn đề thiếu hụt chip bán dẫn vẫn còn tác động lên thị trường ô tô toàn cầu nhưng cuộc xung đột của Nga-Ukraine đang khiến tình hình trầm trọng hơn khi Ukraine cung cấp tới 70% lượng khí Neon trên thế giới, đây là thành phần quan trọng được sử dụng để chạy tia laser cần thiết trong quá trình sản xuất vi mạch.

Chip bán dẫn là các thành phần không thể thiếu trên ô tô hiện đại

Trong khi đó, Nga cũng là một nước sản xuất khí Neon lớn nhưng các lệnh trừng phạt thương mại đang được áp dụng đối với đất nước này cũng khiến việc trao đổi thương mại với Nga rơi vào tình thế khó khăn và hạn chế nguồn cung bổ sung cho nguyên liệu này.
Theo Automotive News, tình hình hiện này khá nhạy cảm khi quá trình sản xuất Neon phụ thuộc vào Nga vì đây là "sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép của Nga" và khí này "sau đó được tinh chế ở Ukraine, quốc gia xuất khẩu Neon đến nhiều nơi trên thế giới".
Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News, Carla Bailo - Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Ô tô - cho biết: "Mọi người có thể tìm kiếm các nguồn Neon thay thế nhanh nhất có thể nhưng đó không phải thứ chỉ cần chuyển đổi là được". 

Chip bán dẫn xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử.

Hầu hết các ô tô hiện nay đều được trang bị từ 300 đến 3000 chip bán dẫn, những bộ phận quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ thống thông tin giải trí và tiện nghi cũng như các hệ thống an toàn tiên tiến.
Chip bán dẫn được sản xuất tập trung ở Singapore và Trung Quốc, ngành ô tô toàn cầu không tự phát triển các cơ sở sản xuất vi mạch vì mỗi nhà máy cần ít nhất 18 tháng và chi phí 7 tỷ USD để xây dựng, đồng thời môi trường sản xuất phải được khử trùng sạch sẽ hơn một phòng mổ của bệnh viện.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của AI, khiến tác phẩm báo chí của họ có thể bị dùng (không được sự cho phép) để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Đoàn thanh niên VNPT hưởng ứng chiến dịch tình nguyện Hè 2024 tại Hà Tĩnh

(VnMedia) - Hưởng ứng chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè năm 2024" do Trung ương Đoàn phát động. Ngày 16/6/2024 Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Ra quân và triển khai các hoạt động an sinh xã hội, tuyền thông, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ trong điểm của Tập đoàn trên địa bàn Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc Fentanyl

(VnMedia) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an dự đoán sẽ sớm xuất hiện chất ma túy nhóm Fentanyl trong khu vực và Việt Nam. Fentanyl và các chất dẫn xuất của nó có độc tính rất mạnh nên hậu quả dẫn đến tử vong cho người sử dụng bất hợp pháp cao hơn nhiều so với heroin.

Tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng diễn biến phức tạp

(VnMedia) -  Tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện.