Xe Xanh: Các nhà sản xuất bị chậm kế hoạch điện khí hóa do giá Nikel tăng cao?

0
0

 - Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang khiến Nikel - một thành phần không thể thiếu để sản xuất pin xe điện - tăng giá phi mã, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điện khí hóa của các hãng xe. 

Theo đó, giá Nikel hiện đã vượt trên 100.000 USD/tấn, gấp đôi trước đây, do Nga - nhà cung cấp lớn của nguyên liệu này - đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nặng nề sau khi triển khai chiến dịch tiến công vào Ukraine.
Nikel là thành phần quan trọng trong việc sản xuất pin Lithium-ion, được sử dụng rộng rãi trong các loại xe điện (EV) trên thị toàn cầu hiện nay. Việc nguyên liệu này tăng giá đột ngột đã khiến các nhà phân tích và đầu tư nghi ngờ không nhỏ quá trình chuyển đổi sang xe điện của nhiều nhà sản xuất ô tô lớn hiện nay, điển hình như General Motors (GM) và Ford.
Những năm gần đây, do phát hiện ra việc bổ sung Nikel thêm vào cực âm của pin Lithium-ion giúp kéo dài thời lượng sử dụng kéo dài hơn nên các nhà sản xuất đã tăng tỷ lệ kim loại này. Trước đây, Nikel tại cực âm của pin chỉ bằng 1/3 so với hiện nay.

Nikel là thành phần quan trọng trong sản xuất pin xe điện

Tuy nhiên, thực tế Nikel vốn không hề rẻ kể cả trước khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra do nhu cầu ngày càng tăng của các hãng xe. Vào năm ngoái, các nhà phân tích của công ty dịch vụ dầu khí Rystad Energy (Na Uy) đã cảnh báo rằng nguồn cung Nikel sẽ không đủ phục vụ cho ngành xe điện vào năm 2024.
Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất đau đầu khi phải cân bằng giữa lợi nhuận và giá bán ra của xe điện, đặc biệt những mẫu xe cao cấp sẽ bị đội giá khá cao.
Trong khi đó, một số loại pin không sử dụng Nikel hay Coban đã được trang bị cho xe điện, điển hình là pin Lithium sắt phốt phát (LFP) sử dụng trên các mẫu xe giá rẻ với cực âm làm từ phốt phát sắt. Nhung loại pin này có cường độ năng lượng thấp và trọng lượng năng hơn Lithium-ion thường.
Hiện nay, các nhà sản xuất Trung Quốc và hãng Tesla cũng đã bắt đầu sử dụng pin LFP dành cho các mẫu xe tiêu chuẩn của họ, điều này ban đầu vốn chỉ nhằm giảm chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận nhưng giờ lại trở thành biện pháp thay thế cho tình hình khan hiếm các nguyên liệu.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(VnMedia) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an được Thủ tướng giao điều hành hoạt động của Bộ Công an...

Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Trẻ sử dụng thiết bị thông minh trong bữa ăn sẽ tăng nguy cơ béo phì

(VnMedia) - Vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử có thể làm trẻ xao lãng và não chúng không nhận được “tín hiệu báo no,” do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.