VinFast chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ

0
0

 - Nhà máy VinFast dự kiến được xây dựng tại bang Bắc Carolina với đầy đủ các khu vực lắp ráp ô tô, sản xuất pin điện và công nghiệp phụ trợ; những sản phẩm đầu tiên sẽ là VF 8 và VF 9. 

Ngày 29/2, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) đã ký kết bản ghi nhớ (MoU) về việc xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của hãng xe Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ với mức đầu tư dự kiến lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1.

Ông Roy Cooper - Thống đốc bang Bắc Carolina và Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Giám đốc điều hành VinFast Toàn cầu chụp ảnh chung sau khi ký biên bản ghi nhớ.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được tiến hành ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến đi vào vận hành vào tháng 7/2024 với công suất 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau và các sản phẩm đầu tiên sẽ là VF 9 và VF 8.
Nhà máy này sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích 800 ha, gồm 3 khu vực chính: Sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; sản xuất pin và công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.
Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden cũng ra thông báo và tuyên bố đây chính là một ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của ông về vấn đề việc làm. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến cho nhà máy VinFast tại Mỹ lên tới 4 tỷ USD và giúp tạo ra hơn 7.000 việc làm và hàng trăm nghìn xe điện mỗi năm. 

Thông báo trên trang Facebook của Tổng thống Joe Biden.

Đây là động thái mới nhất của hãng xe điện Việt Nam trong việc tiến vào thị trường Mỹ. Trước đó, hãng đã công bố tới 5 mẫu xe sẽ được bán ra tại đây gồm: VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9; tạo nên dải sản phẩm crossover hoàn chính có kích cỡ từ nhỏ đến lớn.
Tại Việt Nam, VinFast cũng đang tiếp tục nâng cấp và mở rộng khu phức hợp sản xuất ở Hải Phòng nhằm tăng công suất đạt 950.000 xe mỗi năm vào năm 2026. Mới đây, Vingroup cũng đã khởi công nhà máy sản xuất pin điện VinES tại Hà Tĩnh với quy mô giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5GWh mỗi năm, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2022.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…