VinFast chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ

0
0

 - Nhà máy VinFast dự kiến được xây dựng tại bang Bắc Carolina với đầy đủ các khu vực lắp ráp ô tô, sản xuất pin điện và công nghiệp phụ trợ; những sản phẩm đầu tiên sẽ là VF 8 và VF 9. 

Ngày 29/2, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) đã ký kết bản ghi nhớ (MoU) về việc xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của hãng xe Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ với mức đầu tư dự kiến lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1.

Ông Roy Cooper - Thống đốc bang Bắc Carolina và Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Giám đốc điều hành VinFast Toàn cầu chụp ảnh chung sau khi ký biên bản ghi nhớ.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được tiến hành ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến đi vào vận hành vào tháng 7/2024 với công suất 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau và các sản phẩm đầu tiên sẽ là VF 9 và VF 8.
Nhà máy này sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích 800 ha, gồm 3 khu vực chính: Sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; sản xuất pin và công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.
Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden cũng ra thông báo và tuyên bố đây chính là một ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của ông về vấn đề việc làm. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến cho nhà máy VinFast tại Mỹ lên tới 4 tỷ USD và giúp tạo ra hơn 7.000 việc làm và hàng trăm nghìn xe điện mỗi năm. 

Thông báo trên trang Facebook của Tổng thống Joe Biden.

Đây là động thái mới nhất của hãng xe điện Việt Nam trong việc tiến vào thị trường Mỹ. Trước đó, hãng đã công bố tới 5 mẫu xe sẽ được bán ra tại đây gồm: VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9; tạo nên dải sản phẩm crossover hoàn chính có kích cỡ từ nhỏ đến lớn.
Tại Việt Nam, VinFast cũng đang tiếp tục nâng cấp và mở rộng khu phức hợp sản xuất ở Hải Phòng nhằm tăng công suất đạt 950.000 xe mỗi năm vào năm 2026. Mới đây, Vingroup cũng đã khởi công nhà máy sản xuất pin điện VinES tại Hà Tĩnh với quy mô giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5GWh mỗi năm, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2022.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...