Sẽ tiến hành điều chỉnh giá xăng dầu 2 ngày/lần?

0
0

 - Lãnh đạo Bộ Công Thương đã giải thích rõ ràng về thông tin điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu 2 ngày/lần trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra gần đây.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 (diễn ra ngày 3/3), lãnh đạo Bộ Công Thương đã nhận được câu hỏi về vấn đề thời gian điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ 2 ngày/1 lần, điều này gây ra nhiều lo ngại.

Theo đó, lãnh đạo bộ cho biết, giá xăng dầu hiện vẫn được điều chỉnh theo Nghị định 95 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 2/1/2022) với 3 lần/tháng (10 ngày 1 lần). Nhưng Nghị định này có quy định, trong trường hợp giá xăng dầu có biến động bất thường thì liên Bộ Công Thương - Tài Chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định việc điều chỉnh.
Do tình hình biến động của xăng dầu trên thế giới, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổ điều hành xăng dầu của liên Bộ Công Thương - Tài Chính rà soát tình hình biến động giá xăng dầu 2 ngày/lần để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có điều chỉnh giá sớm hơn quy định tại Nghị định 95 hay không.

Giá xăng dầu sau lần điều chỉnh mới nhất vào ngày 1/3.
Giá xăng dầu sau lần điều chỉnh mới nhất vào ngày 1/3.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết nguồn cung xăng dầu từ các nhà máy sản xuất trong nước đã đáp ứng được khoảng 70-75%; trong đó, 35-40% thị phần đến từ lọc hoá dầu Nghi Sơn và khoảng 35% thị phần từ nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn. Trong khi đó, do khó khăn về tài chính và một số nguyên nhân nội tại nên nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn đã giảm công suất xuống 90%, rồi 80% và hiện nay đang chạy ở mức 55-60% công suất từ đầu tháng 1/2022, ảnh hưởng đến việc nguồn cung cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước.
Để bù cho sự thiếu hụt này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn tăng công suất trong khả năng cho phép từ 100 % lên 103 % và từ 7/2/2022 nâng công suất lên 105%. Tuy nhiên mức tăng 5% của Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn chưa đủ bù đắp nguồn cung.

Ở lần điều chỉnh mới nhất, giá xăng E5RON92 được quy định không cao hơn 26.077 đồng/lít (tăng 545 đồng/lít so với giá hiện hành); xăng RON95-III không cao hơn 26.834 đồng/lít (tăng 547 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành) và dầu diesel 0.05S không cao hơn 21.310 đồng/lít (tăng 509 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.