Nộp phạt trực tuyến tại Hà Nội từ ngày 1/3: Lợi ích cho cả người dân và lực lượng chức năng

0
0

 - Từ ngày 1/3, người vi phạm luật giao thông tại Hà Nội đã có thể chính thức nộp phạt theo hình thức trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trước đây, khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản, tài xế phải đến trụ sở Cảnh sát Giao thông (CSGT) để nộp phạt và nhận lại giấy tờ gây mất  thời gian và chi phí đi lại. Tuy nhiên, từ ngày 1/3, người vi phạm ở Hà Nội có thể nộp phạt theo hình thức trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian. 
Quy trình nhập dữ liệu người vi phạm như sau: Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính ngay với lái xe vi phạm. Tiếp theo, cán bộ sẽ nhập dữ liệu người vi phạm lên Cổng Dịch vụ công quốc gia đồng thời in quyết định để trình cấp trên để ký quyết định xử phạt. Sau đó, hệ thống sẽ tự ra quyết định xử phạt và gửi mã số biên bản đến số điện thoại người vi phạm khai báo tại thời điểm vi phạm.
Theo quy định, sau 7 ngày làm việc hoặc tối đa 10 ngày, người vi phạm có thể nhận được số quyết định xử phạt qua tin nhắn. Hiện tại, các đơn vị CSGT tại Hà Nội đang tích cực khuyến khích người dân nộp phạt theo hình thức mới, tiến tới 100% nộp phạt trực tuyến.

Thanh toán tiền phạt vi phạm thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia
Thanh toán tiền phạt vi phạm thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Hướng dẫn trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cho thấy sẽ cần 9 bước trong quá trình xử phạt trực tuyến. Tuy nhiên,  người vi phạm thực tế chỉ liên quan trực tiếp đến 3 bước, các bước còn lại hệ thống và lực lượng chức năng có liên quan sẽ xử lý.
Hình thức nộp phạt này không chỉ mang lại lợi ích cho người vi phạm mà còn giúp lực lượng chức năng không tốn nhiều nhân lực để thực hiện công việc này, đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong thời điểm dịch COVID-19 còn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo quy trình hiện tại, người dân phải đến trụ sở công an làm việc theo lịch hẹn, rồi nộp tiền phạt tại kho bạc và trở lại trụ sở công an để nhận giấy hẹn. Sau khi hết thời gian hẹn, người vi phạm sẽ phải lên trụ sở công an để nhận giấy tờ bị tạm giữ, kéo dài ít nhất 4 lần đi lại.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.