Nộp phạt trực tuyến tại Hà Nội từ ngày 1/3: Lợi ích cho cả người dân và lực lượng chức năng

0
0

 - Từ ngày 1/3, người vi phạm luật giao thông tại Hà Nội đã có thể chính thức nộp phạt theo hình thức trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trước đây, khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản, tài xế phải đến trụ sở Cảnh sát Giao thông (CSGT) để nộp phạt và nhận lại giấy tờ gây mất  thời gian và chi phí đi lại. Tuy nhiên, từ ngày 1/3, người vi phạm ở Hà Nội có thể nộp phạt theo hình thức trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian. 
Quy trình nhập dữ liệu người vi phạm như sau: Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính ngay với lái xe vi phạm. Tiếp theo, cán bộ sẽ nhập dữ liệu người vi phạm lên Cổng Dịch vụ công quốc gia đồng thời in quyết định để trình cấp trên để ký quyết định xử phạt. Sau đó, hệ thống sẽ tự ra quyết định xử phạt và gửi mã số biên bản đến số điện thoại người vi phạm khai báo tại thời điểm vi phạm.
Theo quy định, sau 7 ngày làm việc hoặc tối đa 10 ngày, người vi phạm có thể nhận được số quyết định xử phạt qua tin nhắn. Hiện tại, các đơn vị CSGT tại Hà Nội đang tích cực khuyến khích người dân nộp phạt theo hình thức mới, tiến tới 100% nộp phạt trực tuyến.

Thanh toán tiền phạt vi phạm thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia
Thanh toán tiền phạt vi phạm thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Hướng dẫn trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cho thấy sẽ cần 9 bước trong quá trình xử phạt trực tuyến. Tuy nhiên,  người vi phạm thực tế chỉ liên quan trực tiếp đến 3 bước, các bước còn lại hệ thống và lực lượng chức năng có liên quan sẽ xử lý.
Hình thức nộp phạt này không chỉ mang lại lợi ích cho người vi phạm mà còn giúp lực lượng chức năng không tốn nhiều nhân lực để thực hiện công việc này, đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong thời điểm dịch COVID-19 còn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo quy trình hiện tại, người dân phải đến trụ sở công an làm việc theo lịch hẹn, rồi nộp tiền phạt tại kho bạc và trở lại trụ sở công an để nhận giấy hẹn. Sau khi hết thời gian hẹn, người vi phạm sẽ phải lên trụ sở công an để nhận giấy tờ bị tạm giữ, kéo dài ít nhất 4 lần đi lại.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.