Những "Nữ tướng" tài năng của ngành ô tô toàn cầu

0
0

 - Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy điểm danh các nữ lãnh đạo nổi bật và hiện đang truyền cảm hứng của ngành ô tô trên toàn cầu.

Ngành công nghiệp kỹ thuật nói chung và sản xuất ô tô nói riêng luôn được nhiều người gán mắc là "vùng đất" của đàn ông nhưng "nửa kia" của thế giới cũng không thiếu nhân vật tài giỏi giúp gánh vác và vực dậy các công ty lớn. Trong dịp 8/3 Quốc tế Phụ nữ, hãy cùng tìm hiểu những nữ lãnh đạo nổi bật nhất trong ngành ô tô trên toàn cầu.

Mary Barra - GM

Mary Barra là CEO nữ đầu tiên trong ngành ô tô kể từ khi được bổ nhiệm vào chức vụ này tại General Motors (GM) vào năm 2014 và sau đó trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn vào năm 2016. Bà vinh dự được xếp hạng thứ hai trong danh sách "Phụ nữ quyền lực" năm 2018 của Forbes và đứng thứ năm trong năm 2019. Đồng thời, bà cũng xuất hiện trên trang bìa của danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới" vào năm 2014 của tạp chí Time.
Mary Barra bắt đầu sự nghiệp của mình tại GM vào năm 1980, sau đó bà đã kinh qua nhiều vị trí kỹ thuật và quản lý, bao gồm cả Phó chủ tịch cấp cao về Phát triển Sản phẩm Toàn cầu. Vị nữ CEO này nổi tiếng với phong cách lãnh đạo vô cùng toàn diện và cân bằng nhằm thúc đẩy môi trường làm việc cởi mở và hợp tác, để nhân viên cảm thấy thoải mái đưa ra quan điểm của riêng mình.
Hiện tại, GM là nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ và đứng trong top 10 công ty ô tô có doanh số bán ra lớn nhất thế giới. Tập đoàn này cũng đang tích cực chuyển đổi theo xu hướng "xanh hóa" sản phẩm của mình và nhắm đến việc sản xuất hoàn toàn xe điện trong tương lai.

Linda Hasenfratz - 

Bà hiện giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Linamar - Nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn thứ hai của Canada. Khi tiếp quản công ty của cha mình vào năm 2002, bà đã gặp phải một vài năm khó khăn nhưng sau đó bà đã nỗ lực giúp Linamar liên tục tăng trưởng với 2 con số. Linamar hiện có trụ sở tại Guelph, Ontario và sử dụng hơn 29.000 người trên toàn thế giới trong tổng số 60 nhà máy sản xuất, 8 trung tâm R&D và 25 văn phòng kinh doanh tại 17 quốc gia ở Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Tổng doanh thu năm 2018 là 7,6 tỷ đô la.
Linda Hasenfratz là thành viên của Đại sảnh Danh vọng Doanh nghiệp tại Canada. Vào năm 2014, bà là người phụ nữ đầu tiên được vinh danh là Doanh nhân Ernst & Young của Năm tại Canada. Năm 2018, bà cũng được vinh danh là Giám đốc điều hành xuất sắc của năm tại đất nước này. 

Elena Ford - Ford Motor

Bà vốn có tên đầy đủ là Elena Anne Ford-Niarchos, cháu ngoại của Henry Ford II. Hiện bà nắm giữ chức vụ Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng (quản lý dịch vụ khách hàng, chất lượng, bán hàng, tiếp thị và mạng lưới đại lý toàn cầu) của Ford Blue - đơn vị vừa được thành lập chuyên về xe sử dụng động cơ đốt trong của hãng xe Mỹ, và là nữ thành viên đầu tiên của gia đình giữ vị trí điều hành cấp cao tại công ty.
Bà bắt đầu sự nghiệp của mình ở hãng xe Ford vào năm 1995, sau đó bà đảm nhiệm một số vị trí quản lý như Giám đốc bộ phận Tiếp thị, Bán hàng và Dịch vụ Toàn cầu và Phó Tổng Giám đốc quản lý Trải nghiệm Khách hàng và Đại lý Toàn cầu; người chịu trách nhiệm triển khai tầm nhìn tiếp thị One Ford nổi tiếng của hãng trên toàn cầu.

Lê Thị Thu Thủy - VinFast

Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup, Tổng Giám đốc của VinFast sẽ còn phải khẳng định nhiều với các bước đi hiện tại của VinFast, tuy vậy với sức hút mà VinFast đang tạo ra đối với người tiêu dùng trong nước cũng như các bước phát triển trên thị trường thế giới, người phụ nữ Việt Nam có đầy đủ phẩm chất của một nhà kinh doanh toàn diện, sẵn sàng đáp ứng bất kỳ vị trí quản lý nào.

Vào tháng 12/2021, bà Thủy chính thức được bổ nhiệm phụ trách vị trí quản lý cao nhất của VinFast toàn cầu, thay thế cho ông Michael Lohscheller để tiếp nối chặng đường giúp nhà sản xuất Việt Nam trở thành hãng xe điện hoàn toàn. Trước đó, bà cũng từng là người đặt những viên gạch đầu tiên cho VinFast vào năm 2017, chuyển từ vị trí Phó chủ tịch Vingroup sang chức vụ Chủ tịch VinFast. Nữ lãnh đạo này đã đi khắp thế giới để liên hệ với những người, đơn vị trong ngành ô tô và cung ứng để hiện thực hóa việc mở nhà máy sản xuất ô tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên.
Trước khi gia nhập Vingroup, bà giữ chức Phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Singapore. Năm 2008, bà Thủy về với tập đoàn Vingroup với tư cách Trưởng ban Đầu tư, đến năm 2011-2012 bà Thủy lần lượt được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hồi đồng quản trị và Tổng Giám đốc Vingroup.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.