Hàng loạt nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động tại Nga

0
0

- Các nhà sản xuất xe du lịch và xe tải, điển hình như General Motors và Daimler Truck, đã đình chỉ một số hoạt động tại Nga khi cuộc xung đột của nước này với Ukraine vẫn đang tiếp diễn vô cùng ác liệt.

Sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, nhiều hãng xe đã ngừng hoạt động tại "xử sở Bạch Dương" sau các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Nga. Trong đó, General Motors (GM) cho biết vào ngày 28/2  họ sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động xuất khẩu xe sang Nga đến khi có thông báo mới. Đáng chú ý khi nhà sản xuất Mỹ không có nhà máy nào tại đây, đồng thời cũng chỉ bán 3.000 xe mỗi năm. 
Ngoài ra, nhà sản xuất xe Thụy Điển Volvo Cars cũng tạm ngừng vận chuyển các lô hàng ô tô sang Nga và là một trong những hãng xe quốc tế đầu tiên thực hiện việc này. Năm 2021, Volvo bán ra tổng cộng 9.000 xe tại Nga với nguồn cung chủ yếu từ các nhà máy ở Thụy Điển, Trung Quốc và Mỹ.
Cũng trong ngày 28/2, Volkswagen thông báo tạm ngừng giao xe cho các đại lý, đồng thời cũng không nhận linh kiện từ các nhà cung cấp và tạm dừng hoạt động nhà máy ở Kaluga (Nga). Cùng với đó hãng cùng dừng sản xuất vài ngày tới tại nhà máy ở Đức do nguồn cung linh kiện chậm trễ từ Ukraine. 

Nhà máy Volkswagen tại Nga.

Daimler Truck cho biết hãng sẽ đóng băng các hoạt động kinh doanh tại Nga ngay lập tức, bao gồm cả việc hợp tác sản xuất với hãng Kamaz được sở hữu 47% cổ phần bởi tập đoàn nhà nước Rostec của Nga. Ngoài ra, công ty mẹ của Daimler Truck - tập đoàn Mercedes-Benz - cho biết hãng cũng đang xem xét phương án pháp lý để thoái 15% cổ phần tại Kamaz càng nhanh càng tốt.
Hãng xe tải Thụy Điển - AB Volvo - cho biết hãng đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Nga do cuộc xung đột, hãng tạo ra khoảng 3% doanh số bán hàng trên thế giới ở "xứ sở Bạch Dương" và sở hữu một nhà máy tại đó.
Hiện tại, Ford vẫn chưa đưa ra bình luận nào về hoạt đông kinh doanh của mình trong khi đang sở hữu 50% cổ phần trong 3 nhà máy ở Nga.
Trong khi đó, Toyota cũng vừa thông báo dừng hoạt động của nhà máy tại Nhật Bản sau khi một nhà cung cấp các bộ phận nhựa và linh kiện điện tử bị tấn công qua mạng. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ điều tra xem Nga có liên quan đến vụ việc này hay không.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.