CSGT được sử dụng thông tin do người dân cung cấp để xử phạt vi phạm giao thông

0
0

- Sẽ không còn phải lo thiết bị kỹ thuật của lực lượng CSGT không đảm bảo tiêu chuẩn khi đã có những trường hợp vi phạm an toàn giao thông đầu tiên bị xử lí nhờ người dân cung cấp clip, hình ảnh cho cơ quan chức năng…

Thế giới Phương tiện - Bảng giá xe ô tô tháng 3/2022

Đây là điều khá nhiều người quan tâm khi trong các tình huống vi phạm hành chính, người vi phạm thường yêu cầu được xem bằng chứng được thu thập bằng phương tiện kỹ thuật được cấp phép và đạt chuẩn của lực lượng CSGT, trong khi việc sử dụng thông tin mà người dân cung cấp để xử phạt sẽ phải theo tiêu chuẩn nào?
Nghị định 135/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 quy định về danh mục, quản lý và sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, xử lý dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do các nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính, sẽ là căn cứ pháp lý để thực hiện việc này.

Ngoài các quy định về việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chuyên trách, các nội dung liên quan đến việc sử dụng thông tin do cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được quy định rõ, cụ thể như sau:
Tại chương III, Điều 16 quy định về việc cung cấp dữ liệu thu được do cá nhân, tổ chức cung cấp cho cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử phạt bằng các hình thức:
- Trực tiếp đến cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền hoặc hiện trường xảy ra vụ việc để cung cấp.
- Qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, trang tin điện tử hoặc đường dây nóng (tham khảo tại đây).
- Qua dịch vụ bưu chính
- Qua kết nối, chia sẻ dữ liệu.

Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin sẽ được: Bảo đảm bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác. Đặc biệt có quyền “Yêu cầu cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền thông báo kết quả xác minh, xử lý dữ liệu đã cung cấp” – theo Điểm C, khoản 2, Điều 16).
Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin sẽ phải có trách nhiệm: Cung cấp thông tin về họ tên, địa chỉ, phương thức liên lạc trong trường hợp cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền cần liên hệ, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực, nguyên vẹn của dữ liệu đã cung cấp, ngoài ra phải hợp tác với người có thẩm quyền giải quyết khi được yêu cầu. 

Clip của người dân ghi lại cảnh tài xế Mazda CX-5 ngông nghênh đi sai làn còn doạ nạt người đi đúng, sự việc xảy ra tại An Giang.

Nghị định 135/2021/NĐ-CP cũng quy định rõ các cơ quan chức năng được tiếp nhận, thu thập dữ liệu từ các nhân, tổ chức trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt bao gồm:
a) Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp xã;
b) Thanh tra chuyên ngành và cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về giao thông vận tải đường bộ, đường sắt. 

Ngoài ra, để đảm bảo những nội dung thông tin mà cá nhân, tổ chức cung cấp, Nghị định 135/2021/NĐ-CP quy định rõ Trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tiếp nhận, thu thập dữ liệu như sau:
1. Công khai địa chỉ trụ sở cơ quan, đơn vị, địa chỉ bưu chính, thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị mình để cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, dữ liệu.
2. Bố trí người thực hiện việc tiếp nhận, thu thập dữ liệu.
3. Bảo đảm bí mật các thông tin của cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, dữ liệu và cả các cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến dữ liệu thu được.
4. Gửi văn bản thông báo kết quả xác minh, xử lý dữ liệu cho cá nhân, tổ chức đã cung cấp nếu cá nhân, tổ chức đó có yêu cầu.
Đáng quan tâm, thời gian để xác minh không quá 01 tháng, kể từ ngày thụ lý xác minh. Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn xác minh là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý xác minh. Thời hạn sử dụng dữ liệu để xác minh là 1 năm (khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

 
Ngày 4/3, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với lái xe ô tô BKS 30E-03x.xx về hành vi “Đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển". Trước đó, Công an thành phố Hà Nội nhận được clip phản ánh của người dân về việc vào ngày 7/1, xe ô tô BKS 30E-03x.xx đi vào phố Giáp Nhất (Thanh Xuân - Hà Nội), chiều đường đi có biển cấm ô tô. Sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Thanh Xuân đã mời lái xe vi phạm đến trụ sở để làm rõ vụ việc. Chiều ngày 14/2, tại cơ quan Công an, lái xe là ông M.Q.T (SN 1965; trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã thừa nhận hành vi vi phạm như clip phản ánh.

Như Phúc
Theo Thế giới Phương tiện

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
Chính phủ chưa chuyển công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cho Bộ Công An
Không trừ điểm – các lỗi vi phạm sau sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX ngay lập tức

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.