Cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ thu phí không dừng từ quý III/2022

0
0

-Ba tuyến cao tốc huyết mạch tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam chuẩn bị được áp dụng việc thu phí không dừng (ETC) từ quý III/2022.

Mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Lê Đình Thọ - đã báo cáo tiến độ triển khai hệ thống ETC tại các dự án được quản lý bởi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Trong đó có nêu rõ VEC được giao quản lý vận hành và khai thác 5 dự án đường cao tốc gồm: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bến Lức - Long Thành và thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
Hiện mới chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình vận hành hệ thống ETC (15 làn) từ tháng 6/2020. Các cao tốc khác vấn đang thực hiện thu phí theo hình thức một dừng. Để đẩy nhanh tiến độ, VEC đang tiến hành thủ tục thuê nhà cung cấp dịch vụ, dự kiến hoàn thành việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý II/2022 và triển khai lắp đặt thiết bị và vận hành từ quý III/2022.
Ngày 29/3, đại diện VEC cũng xác nhận công ty đang chuẩn bị đấu thầu thuê dịch vụ thu phí không dừng cho 3 tuyến cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chuẩn bị áp dụng thu phí không dừng.

Tổng cộng, số trạm ETC tại 4 tuyến cao tốc trên là 23 trạm. Ngoài ra vẫn có thêm 1 làn hỗn hợp dành cho các ô tô chưa dán thẻ không dừng. Theo ước tính của VEC, chi phí thuê dịch vụ mỗi năm là hơn 180 tỷ đồng cho 4 cao tốc với tổng chiều dài 495 km.
Việc triển khai thu phí không dừng đang được đẩy mạnh trong thời gian gần đây. Vào tháng 2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các cơ quan trung ương và địa phương chỉ đạo dán thẻ định danh cho ô tô thuộc phạm vi quản lý để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng; đồng thời, vận động các cán bộ, công nhân viên và người lao động của cơ quan gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với ô tô cá nhân để tham gia sử dụng dịch vụ thu phí ETC và không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6 tới.
Sau khi nhận được công điện, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ thu phí không dừng đối với các sở giao thông vận tải địa phương; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; các nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư BOT; nhằm thực hiện việc không thu phí thủ công đối với xe công từ ngày 1/6.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Gia hạn thời gian nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Để tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hồ sơ, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự lĩnh vực công nghệ số đến ngày 30/10/2023.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

(VnMedia) - Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.